Nha Trang nổi tiếng với nem nướng, bún cá, bánh canh
chả cá, cá
dầm... Nhưng với riêng tôi, bánh canh cá sơn thóc mới là món đặc trưng
nhất mà mỗi khi có dịp, tôi thường nhờ má gửi bún và cá từ Nha Trang
vào để nấu cho… đỡ nhớ nhà.
Cá sơn thóc là một loại cá
thuộc họ nhà cá sơn, mắt to, da và vảy
màu hồng bạc, mỗi con trung bình to bằng khoảng hai bàn tay người lớn.
Cá sơn thóc nấu bánh canh không có mùi tanh, thịt cá tươi ngon và nước
dùng thì rất ngọt.
Sau khi luộc cá để lấy
nước dùng, vớt cá ra, lược hết lớp da bên
ngoài để lấy thịt, vì nếu để cả da ăn sẽ thấy rất nhám miệng, tựa như
nhai phải thóc. Chính vì đặc điểm này mà dân gian mới đặt tên là cá sơn
thóc. Thịt của cá sơn thóc màu trắng, dai dai, ăn rất ngon.
Bánh canh để nấu món này
nhất định phải là bánh canh bột gạo, mềm và
dai, có hình dáng giống sợi bún: nhỏ và dài, được làm ở Nha Trang. Chỉ
với loại bánh canh bột gạo này, nước dùng mới sánh lại và có màu đục
như nước vo gạo. Bỏ bánh canh vào nồi nước luộc cá, nấu cho sôi lên,
nêm gia vị vừa ăn. Đợi cho nước vừa sôi thì bắc nồi xuống ngay, nếu
để hơi lâu, bánh canh sẽ rục ra không còn ngon nữa. Cho hành lá đã xắc
nhuyễn vào nồi, rắc thêm chút tiêu, chút hành phi. Vậy là món bánh canh
cá sơn thóc đã hoàn thành.
Để thưởng thức món này, bạn nên múc bánh canh và nước dùng ra chén,
ăn bánh canh kèm thêm miếng cá chấm với nước mắm mới “đúng điệu”! Vào
những ngày trời lạnh, mưa dầm, cả nhà ngồi quây quần quanh nồi bánh
canh nóng hổi “vừa thổi vừa xơi”, chấm miếng cá với nước mắm mặn dằm ớt
thật cay thì thật tuyệt.
Bánh canh vốn là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa. Món bánh canh cá sơn
thóc ít chất béo, ăn khi còn nóng sẽ giúp giải cảm và không làm đầy
bụng dù có lỡ… ăn no.
Hiện nay cá sơn thóc không còn được bán nhiều như trước bởi phần lớn
cá đánh bắt được đều xuất khẩu. Thề nhưng món bánh canh cá sơn thóc vẫn
luôn được người dân thành phố biển Nha Trang yêu thích và "trổ tài"
khi nhà có khách quý.