Đi dọc những tuyến phố Hà Nội
trong đêm đông không khó để bắt gặp hình ảnh những quán mực nướng nằm
ven đường, hòa trong không khí nhộn nhịp, ấm áp với đĩa mực nướng và
những câu chuyện râm ran bên chén rượu nồng.
Ảnh:anchoigiaitri.vn
Từng góc phố thơm mùi mực nướng như níu
chân mỗi thực khách qua đường. Đi dọc những tuyến phố Hàng Gai, Hàng
Dầu, Mai Hắc Đế, Lương Văn Can… các quán dù to hay nhỏ tối nào cũng thấy
đông vui tấp nập. Những vị khách ngồi quây quần quanh mảnh chiếu nhỏ
cùng nhau nhâm nhi chén rượu bên “chú mực” đang được nướng trong đĩa
cồn, hay trên bếp than nhỏ lửa, kèm theo những tiếng cười giòn tan như
xoa dịu cái lạnh đêm đông. Họ vừa thưởng thức đĩa mực nướng vừa bàn tán
những câu chuyện đời thường, giản dị… tất cả đều miên man cùng chén rượu
cay nồng và đĩa mực nướng thơm ngọt.
Ảnh:tathy.com
Mực nướng là món dễ ăn vì thế mà không
kén khách hàng, nhiều người đến với món ăn này chỉ đơn giản là có thể
lai rai những câu chuyện cùng với bạn bè hay người thân của mình được
lâu hơn. Ngoài ra thưởng thức món mực nướng vỉa hè, hay những góc phố
khuất người qua lại khiến ai cũng có cảm giác thoải mái với cách thưởng
thức dân dã và ấm cúng này.
Ảnh:my.opera.com
Giá mỗi con mực không quá đắt khoảng 80
nghìn/ kg phù hợp với túi tiền của nhiều người, khách có thể chọn mua
bất kỳ con mực nào tùy theo sở thích của mình. Hầu hết mực được chọn
thường là những con dày mình, thơm thịt, tươi màu, như thế khi nướng lên
mùi thơm phức ấy sẽ khiến ai cũng đều muốn thưởng thức dù chỉ vô tình
đang đi ngang qua. Muốn nướng mực ngon phải nướng vừa tầm, không nên
nướng quá kĩ sẽ làm mất độ ngọt và thịt bị dai.
Ảnh:blog.timnhanh.com
Mực nướng sẽ ngon hơn nếu chấm với nước
tương ớt. Vị cay của nước tương sẽ kết hợp với vị ngọt và thơm của mực
làm nên mùi vị riêng đặc biệt. Ngoài ra mực nướng có thể ăn kèm với rau
răm, rau thơm hoặc muối tiêu chanh. Khác với cách thưởng thức của nhiều
vùng miền biển, người Hà Nội thưởng thức món ăn này theo cách riêng của
mình, không phải ăn kèm với quả ớt tươi, hay thưởng thức cùng rau xà
lách mà nó chỉ đơn giản là một bát nước tương ớt nhỏ cùng những nhánh
rau răm. Chỉ thế thôi cũng đủ làm cái lạnh giảm đi phần nào trong cơ
thể.
Ảnh:apt.com.vn
Mùi vị đặc trưng riêng của món ăn này đã
khiến không ít người thấy thèm thèm mỗi khi nghĩ đến. Phải chăng đó là
lí do với người dân Hà thành, mực nướng đêm đông bên chén rượu cay nồng
đã trở thành thực đơn quen thuộc và được yêu thích đến thế.
MonngonHanoi.com