Nhắc đến phở Việt Nam, người ta
sẽ nghĩ ngay tới các món lừng danh như phở bò tái, phở gà, phở thịt…
Trong những năm gần đây, đặc biệt vào mùa lễ chùa, người Việt lại “biến
tấu” để có thêm một món mới, đó là phở chay.
Ảnh:nguoihanoi.com.vn
Không giống như nhiều món chay khác vốn
nhạt, hương vị đơn giản, phở chay có vị ngon đặc biệt không thua kém gì
các loại phở thông thường.
Phở chay được người Việt biến tấu từ phở
Hà thành - món ăn đã nổi tiếng với người dân khắp mọi miền đất nước,
cũng như du khách nước ngoài có dịp ghé thăm thủ đô.
Dù mới xuất hiện nhưng phở chay rất được
ưa chuộng vì tính đơn giản, hương vị lại độc đáo đặc biệt. Cũng là vị
ngọt của nước dùng, nựng mùi thơm từ các loại gia vị nhưng phở chay được
chế biến hoàn toàn từ thực vật.
Ảnh:ilovehanoi.vn
Giống như các loại phở khác, nước phở là
yếu tố quan trọng nhất. Nếu như nước dùng cho phở bò, phở gà được làm
từ xương ống, thịt lợn, con riêng với nồi nước dùng cho món phở chay lại
thay thế bằng mía, hoa hồi, củ cải trắng hoặc các loại thảo dược khác –
những loại rau củ mang đến vị ngọt tự nhiên. Để hấp dẫn hơn, người ta
dùng thêm các loại gia vị thông dụng khác như mì chính, hạt tiêu…
Cũng từ việc sử dụng nguyên liệu hoàn
toàn là thực vật nên khi chế biến món ăn này cần lưu ý về thời gian ninh
nước dùng. Để nhân phở chín vừa (tránh nhừ hoặc non lửa quá) cần có
kinh nghiệm trong chế biến phở. Thông thường để chế ra nồi nước dùng cho
món phở chay cần ít thời gian hơn so với các món bún, phở khác.
Ảnh:amthuc365.vn
Mỗi người có một sở thích và thói quen
dùng phở chay. Do vậy nguyên liệu chế biến cũng rất linh hoạt. Gia vị
thường dùng có hành lá, rau mùi (quế), gừng, hạt tiêu, hoa hồi; kết hợp
cùng những nguyên liệu nấm hương (hoặc nấm rơm), mọc nhĩ, ớt tươi (ớt
cay hoặc ngọt tùy ý). Với người ăn chay bán phần thì có thể dùng thêm
giò chay, thịt gà chay…
Từng đó nguyên liệu, với tỷ lệ nhất định
sẽ chế biến được thứ nước phở thơm, ngọt tự nhiên. Và, những bánh phở
trắng tinh được nhúng vào nhanh chóng, sau khoảng hai đến ba phút là
hoàn thành món phở chay hấp dẫn.
Ảnh:vietcatholic.net
Nồi nước dùng phở chay được nấu thành
công thường có màu trong, dậy mùi thơm nức cùng vị ngọt thanh mát, đặc
biệt từ các nguyên liệu rau củ. Trong xã hội hiện đại, không chỉ người
nội trợ muốn làm phở chay để phòng ngừa bệnh tật cho thành viên trong
gia đình, mà có rất nhiều nhà hàng, khách sạn đã đưa món ăn này vào thực
đơn chính.
Ảnh:muivi.com
Quả thực, xã hội càng phát triển, xuất
hiện ngày càng nhiều món ăn hấp dẫn, sang trọng thì người ta lại muốn
tìm đến những thức đơn giản nhẹ nhàng mà lại hấp dẫn, bổ dưỡng như phở
chay.
>> Lễ chùa đã trở
thành tục lệ truyền thống mà bất cứ người Việt nào cũng thực hiện vào
dịp đầu Xuân. Ngoài việc thắp hương, dâng lễ tại chùa chiền thì trong
những dịp đi lễ chùa người dân Việt còn muốn bày tỏ lòng thành bằng việc
ăn chay.
Không chỉ phục vụ cho các phật tử, mà trong xã hội hiện đại đồ ăn chay
còn được rất nhiều người ưa dùng. Ngoài tác dụng giúp tâm trí thanh
thản, nhẹ nhàng thì cũng có nhiều nghiên cứu cho rằng việc ăn chay giúp
phòng chống được nhiều bệnh tật như béo phì, cao huyết áp, bệnh mạch
vành, bệnh sỏi mật, loãng xương (Do thành phần thức ăn chay chứa ít
lượng LDL-cholesterol).
Ăn chay cũng có nhiều cách, phù hợp với sức khỏe, điều kiện của từng
người. Có thể là ăn chay thuần túy (chế biến đồ ăn chỉ từ thực vật,
tuyệt đối không có nguyên liệu từ các loài động vật, kể cả phụ gia như
mỡ); hoặc ăn chay bán phần (vẫn sử dụng một số thức ăn từ động vật, như
trứng, sữa…)
Thực phẩm chay chỉ là thực vật: rau, củ, quả và các loại ngũ cốc. Nhưng
món ăn chay thì lại rất đa dạng: từ cơm chay, bún chay, gỏi chay đến các
món có thành phần chỉ là một loại thực vật như đậu phụ, hủ tiếu nam
vang…
MonngonHanoi.com