Khổ qua (mướp đắng) là món rất mát. Tắm mát, uống mát mà ăn khổ qua lại càng mát. Dùng khổ qua chẳng những da dẻ mát mẻ, cơ thể mạnh khỏe mà tinh thần cũng sảng khoái thư thái hơn.
Khổ qua ăn chơi
Khổ qua bào càng mỏng càng tốt, ngâm vào nước đá lạnh rồi vắt rưới đều nước cốt chanh để giữ độ giòn tươi. Pha nước mắm đường như ăn xoài sống (2 phần đường, 1 phần nước mắm). Chấm khổ qua với nước mắm đường ngon tuyệt.
Khổ qua ăn “thiệt”
Tôm bóc vỏ, ướp tí bột nêm. Khổ qua cắt khoanh, canh vừa dầy bằng tôm. Cuộn tôm vào trong khoanh khổ qua, dùng tăm tre cố định. Đem hấp chín. Chấm với nước mắm làm thì ngon “đỉnh” luôn.
Tặng thêm:
Thay vì nhồi tôm bạn có thể thay thế bằng chả cá cũng rất ngon.
Khổ qua ăn kèm
Hào hấp sơ qua (hay quay lò viba 1 phút). Xịt mù tạc (wasabi) chung quanh thịt hào. Ăn kèm với khổ qua ướp lạnh. Chấm thêm nước tương hay muối tiêu chanh đều được.