Muốn làm
được món ăn này, chúng ta phải dụng công một chút. Trước hết, ta chọn
trái bí rợ tròn trịa và đầy đặn, trọng lượng lớn, nhỏ tuỳ theo thực
khách (trái bí 2kg cho khoảng 5 thực khách). Bí mang về nhà rửa sạch vỏ,
dùng dao nhọn đục một lỗ cỡ 6cm2 ở phần cuống trên mặt bí (như chêm dưa
hấu). Nhớ giữ lại phần này để làm nắp đậy. Dùng muỗng nạo hết phần ruột
và hạt bí bỏ ra ngoài. Kế đến, ta cho khoảng 500g thịt nạc dăm bằm trộn
đều với bún tàu, nấm mèo (hoặc nấm rơm), củ hành tím xắt nhỏ, gia vị
cho vừa khẩu vị. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu trên vào ruột bí, và gài
chặt phần nắp (chêm) lại bằng tăm tre. Ra đồng rút vài bó rơm khô phủ
lên quả bí rợ, và… đốt cho đến khi quả bí cháy trèm trèm. Dùng que xom
thử khi thịt bí mềm là được. Sau cùng, lấy bí ra, dùng dao gọt bỏ phần
cháy đen bên ngoài vỏ bí và xếp ra dĩa. Nhớ thêm một chén nước tương ớt
vào!
Thế là, bữa ăn đã chuẩn bị xong. Chỉ cần
dùng muỗng múc ra cho vào chén (cả bí lẫn nhưn thịt). Cho một miếng bí
rợ nướng rơm vào miệng nhai chậm rãi, chúng ta sẽ thưởng thức được vị
thơm ngọt của bí, vị beo béo của thịt thấm vào vị giác, và nếu muốn
thưởng thức được trọn vẹn cái hương vị “gió mát trăng thanh” miệt đồng
thì xin mời bạn hãy dùng một ly “nước mắt quê hương” nữa là đủ!!... Ở
thành thị, rơm hiếm, nhiều người dùng lò nướng gia đình để nướng bí, vị
ngon không thay đổi nhiều, chỉ thiếu có mỗi mùi thơm đặc trưng của rơm
cháy.
(Theo Báo Sài Gòn Tiếp Thị)