ừ cái thời bánh tráng có
thêm bịch muối tôm, hành phi đầu tiên xuất hiện trên gánh hàng rong,
đến nay món này đã có nhiều biến tấu. Khoảng chiều tà, gió mát trên
đường Tháp Mười, trước cửa chợ Bình Tây xuất hiện hàng loạt những quầy
hàng cơ động bán bánh tráng muối tôm. Ở đây chuyên bán các loại bánh
tráng đã cuốn sẵn gia vị hoặc tự gói. Từ muối tôm, con ruốc cho đến khô
bò đều có. Giá 5.000 đồng/bịch.
Bánh
tráng biến tấu được trộn thêm trứng cút, xoài sống, satế, khô bò, rau
răm, đậu phộng để kích thích vị giác hơn, có cái tên chính thức là bánh
tráng trộn. Dân sành bánh tráng trộn không thể nào bỏ qua những xe bánh
tráng trộn bên hông nhà hàng Đệ Nhất, gần bến xe Chợ Lớn, quận 6. Bánh
tráng ở đây được cắt sợi cho vô một cái bao lớn, thỉnh thoảng người bán
dùng bình xịt sương rồi xóc bánh lên để bánh không bị khô. Chỉ 5.000
đồng một bịch bánh tráng trộn nhưng bên trong có nào là trứng cút luộc,
trứng cút chiên, khô bò, xoài sống, rau răm, hành phi, đậu phộng, ít
muối tôm và một ít satế nếu thích cay. “Kỹ thuật” ăn là phải dùng hai
tay nhồi bịch bánh cho đều chứ dùng đũa trộn thì gia vị không thấm vào
bánh tráng được. Kiếm một góc công viên ngồi ngắm xe cộ qua lại rồi tận
hưởng cái vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, béo béo, cay cay của bịch
bánh tráng trộn thì không gì tuyệt hơn.
Một
biến tấu khác của bánh tráng mà giới học sinh đang mê tít đó là bánh
tráng nướng. Miếng bánh tráng được đặt trên bếp than, người bán đập lên
đó khoảng hai, ba quả trứng cút rồi tráng đều lên mặt bánh. Thịt xào,
ruốc và hành lá được rắc đều lên. Khi bánh tráng phồng lên cũng là lúc
các nguyên liệu chín, người bán cầm chai tương ớt rải lên mặt bánh
thành những vòng tròn. Lúc này trông bánh giống như cái bánh pizza, bắt
mắt với màu vàng của trứng, màu xanh hành lá, màu đỏ của tương ớt. Thơm
phưng phức! Bánh nóng hôi hổi, vị béo của bơ, vị cay cay của tương ớt
cùng với thịt xào và ruốc làm cho chiếc bánh tráng nướng ăn hoài không
biết ngán. Chỉ từ 2.000 – 5.000 đồng/cái bánh. Trước cổng trường PTTH
Nguyễn Hiền, quận 11 có đến ba, bốn xe bán từ sáng sớm cho đến 10 giờ
đêm. Một chị bán bánh tráng nướng cho biết, món này chị học từ người bà
con trên Đà Lạt. Thì ra là vậy, khí trời lành lạnh mà ăn được miếng
bánh tráng nướng kiểu này thì còn gì sướng bằng.(Nguồn:
Báo Sài Gòn Tiếp Thị)