Cá
lóc nướng cuốn lá sen non là một món ngon hình như chỉ ở vùng Cao Lãnh,
Đồng Tháp Mười và vài nơi có trồng sen mới có; bởi lá sen non tươi, mới
hái cuốn cá lóc mới "chất lượng".
Chọn cá lóc
chừng non một kí trở lại còn tươi sống, rửa sạch cho vào thau rồi rải
đều một lớp muối hột lên trên, đậy kín lại. Một lúc sau, cá vùng vẫy sẽ
sạch chất nhờn. Lấy một que tre vót nhọn xiên cá từ miệng đến đuôi,
quấn cá kín lại bằng hai ba lớp lá sen. Nhớ chọn lá sen còn tươi có màu
xanh thẫm (lá già).
Cho cá
lên
bếp than hồng nướng, xoay trở cá cho chín đều. Khi lá cháy hết cũng là
lúc cá chín. Cá chín nhờ hơi nóng của lá sen tươi toả ra như hấp. Cách
nướng này không làm da cá bị cháy khét như nướng trui.
Đem cá
xuống dĩa, banh sống lưng cá ra, rút bỏ xương, phết mỡ hành, rắc đậu
phộng giã giập lên, cuốn cá với lá sen non (thay bánh tráng) còn búp
hoặc mới bung lá ra với các loại rau ghém, bún, thịt ba rọi sắc bản
mỏng, tôm tép lột, chấm cùng nước mắm nêm được pha chế cho vừa ăn. Da
cá vừa béo vừa giòn, thịt cá ngọt, thơm bùi, ruột cá đắng dịu, vị lá
sen non chát nhẹ, thoang thoảng mùi hương sen, món đặc sản hấp dẫn này
đã làm nhiều khách sành ẩm thực phải “tương tư”!