han Thiết nổi tiếng với thiên đường Resort. Nổi
tiếng với các món ăn hải sản. Tuy nhiên bún cá Mai là một món ăn mà
chắc chắc những du khách khi đến Phan Thiết đã ăn một lần thì khó mà
quên được.
Cá Mai, một loài cá nhỏ giống như cá cơm nhưng ít có
mùi tanh hơn nên có thể dùng làm gỏi ăn rất ngon. Nhưng gỏi cá mai ăn
với bún thì mới thật là tuyệt vời.
Cá Mai mua về làm vảy cho sạch, dùng kéo nhỏ cắt
đầu. Sau đó bóp nhẹ ở lườn cho cá tách thành 2 mảnh, cầm đuôi kéo mạnh
để lấy phần xương cá ra. Sau đó bỏ cá đã làm sạch vào âu nước đá để
thịt các được săn chắc. Khi chế biến, lấy cá ra ướp với một ly nước cốt
chanh, hoặc giấm, chừng 30 phút, dùng tay vắt nhẹ cho cá ráo nước rồi
đem ướp với ớt, tỏi, muối giã nhuyễn, thêm một ít bột ngọt ướp cá chừng
15 phút. Khi ướp nhớ xóc đều cá cho gia vị thấm đều.
Để có một nồi nước lèo ngon, người ta thường lấy
luôn phần xương cá đã nấu với cà chua xắt miếng, thêm một vài vắt me
chín để có độ chua vừa phải, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Gắp bún với một lượng vừa đủ bỏ vào tô, gắp thêm một
ít gỏi cá Mai rải đều trên mặt tô, bóp vụn một miếng bánh tráng nướng
rồi chan nước dùng đang nóng vào, bỏ thêm một ít đâu phụng rang, vài
nhúm rau om, một mùi hương tuyệt vời bốc lên khiến cho bạn háo hức muốn
thưởng thức ngay một một ăn vừa lạ miệng vừa tuyệt vời.
Tuy nhiên ăn bún cá Mai, bạn phải ăn kèm với các
loại rau sống như bắp chuối bào sợi, rau muống chẻ, tía tô, hành lá cắt
khúc, ...Tô bún cá Mai vừa điểm xuyết màu xanh của những cọng rau
muống, màu trắng của những sợi bắp chuối bào... Lùa miếng bún vào
miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của me, mùi thơm hăng hắc của rau
om, vị nồng nồng của những lát hành tây xắt nhỏ. Nhai một lát cá Mai,
vị ngọt của nó sẽ lan đến tận cùng của những kẽ chân răng khiến cho bạn
chỉ muốn gọi thêm tô nữa.
Điều cốt yếu làm nên một hương vị cá Mai Phan Thiết
là cho dù ăn gỏi, hay ăn với bún thì bao giờ cũng có một chén nước chấm
pha chế chủ yếu bằng đậu phụng rang giã nhuyễn. Càng nhiều đậu
phụng chừng nào thì sẽ càng ngon chừng ấy.
Nếu không muốn ăn với bún, bạn có thể dùng chính
ngay dĩa gỏi cá Mai đó cuốn với bánh tráng rau sống, chấm nước chấm đậu
phụng để ăn cũng tuyệt vời chẳng kém gì như khi ăn với bún.
Chỉ một con cá nhỏ bé thôi, nhưng người dân xứ biển
Phan Thiết đã tìm tòi, sáng tạo ra không biết bao nhiếu là món ăn khoái
khầu. Mời bạn có dịp về Phan Thiết, nếm thử món bún gỏi cá Mai một lần,
chắc chắn là khó quên lắm đấy.