Những ngày hè nắng nóng
đang đến, mời bạn trổ tài làm món chè bưởi mát lành, ngon ngọt theo
hướng dẫn của các đầu bếp Rosa để cả gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu:Vỏ bưởi (bỏ lớp
xanh, chỉ lấy phần vỏ xốp trắng): 200g, đường cát trắng: 300g, bột năng
(có thể thay bằng bột sắn dây): 100g, đậu xanh: 250g, dừa nạo: 500g, lá
dứa, tinh dầu bưởi vài giọt, bột gạo: 30g, đậu phộng rang, bóc vỏ, giã
nhỏ 100g.
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm qua đêm cho mềm, rồi hấp chín.
- Vỏ bưởi cắt sợi hoặc hạt lựu, ngâm nước muối đậm
đặc, xả kỷ bằng nước lạnh cho hết đắng.
- Trụng vỏ bưởi trong nước sôi có ít phèn chua rồi xả
sạch và vắt ráo nước.
- Sên đường: Trộn vỏ bưởi đã sơ chế với nước đường,
đường cát (200g) rồi sên trên lửa nhỏ cho đến khi ráo đường. Rắc bột áo
lên xốc đều cho miếng vỏ bưởi khô và rây bỏ bột thừa.
- Nấu chè: Đun sôi 3 lít nước, cho 100g đường vào
khuấy tan, cho lá dứa vào để làm tăng mùi hương, vớt lá dứa ra, tắt bếp.
Khuấy tan 100g bột năng với một chén nước, rót từ từ
vào nồi nước đường. Bật bếp trở lại và khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho
bột trong và có độ sánh vừa.
Cho vỏ bưởi vào nồi, trộn đều lên, rồi
cho tiếp đậu xanh vào, khuấy nhẹ tay. Tắt bếp và cho tinh dầu bưởi vào,
khuấy nhẹ.
- Múc chè vào chén, chan một chút nước cốt dừa lên,
rồi rắc đậu phộng rang.
Món chè này dùng lạnh ngon hon.