|
Những món ăn đơn giản thôi, nhưng đến bây giờ tôi còn nhớ...
Ngồi trên thuyền lưới đăng bên vách núi gành đá cheo leo phía đông đảo Hòn Tre (Nha Trang) giữa nắng trưa thưởng thức món cá cờ đỏ dài hơn 1 mét thật ấn tượng. Dùng dao bén cắt ngay bộ hàm dưới, nhúng vào nước biển rồi phơi nắng trên chiếc thúng chai lật úp đặt nơi mũi thuyền đăng. Chỉ phơi vài giờ thôi, vừa độ ráo héo, rồi đem nướng trên lửa than hồng, hàm cá cờ ươm vàng, cong cướng tỏa mùi thơm. Bộ gan cá cờ hấp cơm rồi nghiền nhuyễn trộn đều vào chén nước mắm ngon nguyên chất, thêm một ít ớt đỏ tươi và những giọt chanh... ngon đến nỗi không nhà hàng cao sang nào có được. Cũng trên thuyền đăng của nghề lưới đăng truyền thống vùng biển Khánh Hòa, tôi được mời món ăn cũng lần đầu tiên biết được: Canh cá nấu muối ớt hành! Tất nhiên là cá tươi; cá loại ngon: cá thu, cá ngừ, cũng có thể là cá chình, cá ngân, cá mú, cá hồng, cá chim... Cá tươi là chính. Con cá còn sống, vừa vào lưới hoặc câu lên còn sạch nước biển xanh, cắt bỏ ruột, để nguyên vi vảy thả vào nồi nước đang sôi trên bếp lửa hồng. Nhiều cá, ít nước thì vị ngọt đậm đà. Nồi canh cá đặt trên bếp lửa chỉ 10-15 phút thôi, không để sôi bùng thì nước mới trong và giữ vị ngon của cá. Nồi canh ấy để giữa sàn thuyền, hành ớt giữ nguyên củ nguyên trái đập dập thả vào nồi, lá hành thì cắt nhỏ thành hành hoa cho thêm vào nồi canh nóng đã dậy mùi thơm hành ớt mà vẫn giữ được hương vị cá đậm đà có pha chế một ít muối hạt, tuyệt nhiên không cần bột ngọt nêm vào... Nồi canh này không thể pha lẫn vào đâu được: không phải là canh cá chua có vị me, không phải là canh cá ngọt có vị cà; ấy là canh cá muối ớt hành. |
(Theo Thanh Niên Online)