Lấy một quả trứng đã luộc chín và xoay cho nó quanh trục dài. Quả trứng sẽ không hề bị đổ mà đứng vững trong một khoảng thời gian đủ lâu trên đầu tù hay thậm chí trên đầu nhọn của nó.
Thực vậy, từ định luật bảo toàn momen động lượng của vật rắn quanh một trục, ta thấy rằng nhờ chuyển động quay quanh trục mà một quả trứng chín (cả vỏ lẫn trứng hợp thành một vật rắn) có thể “đứng ổn định” nhờ sự bảo toàn theo hướng trục quay rất lâu mà không bị đổ.
Vậy, làm cách nào có thể phân biệt được quả trứng luộc chín bị lẫn trong rổ trứng sống?
Đơn giản vì vật lý có định luật bảo toàn mômen động lượng để trả lời.
Đối với quả trứng sống thì việc giữ cho nó đứng như đã nói ở trên chắc chắn là khó hơn nhiều, bởi vì chỉ có vỏ trứng được xem là “vật rắn”, còn chất lỏng bên trong quả trứng liên kết lỏng lẻo với vỏ trứng, sẽ là vật làm hãm sự quay. Như vậy nếu quay quả trứng đã luộc chín quanh trục dài thì nó sẽ quay được lâu hơn. Đây là cơ sở của cách phân biệt được quả trứng đã luộc chín với các quả trứng khác còn sống.