[tr][td]
[/td][/tr][tr][td valign="top"]Đứng trên phương diện Đông Y, những thứ trái cây dùng chế biến mứt, cũng là những dược liệu có giá trị chữa bệnh. Do đó mứt cũng có hai giá trị – dinh dưỡng và chữa bệnh. Mời bạn tham khảo những tác dụng có lợi cho sức khỏe của một số loạii mứt điển hình:1. Mứt gừng: Ăn từ 10 -15gr mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa. Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng)... 2. Mứt cà rốt: Dùng 30 - 50gr/ngày có tác dụng bổ huyết, kích thích tiêu hóa. Dùng cho người ăn khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, chậm mọc răng và tiêu chảy kéo dài do thiếu dinh dưỡng. Mứt cà rốt còn chữa được kiết lỵ mãn tính. Trong cà rốt còn có tiền vitamin A - có tính năng ngăn ngừa khô giác mạc, quáng gà, vết thương lâu lành và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.3. Mứt quất: có công dụng giải khát, kích thích tiêu hóa, ngon miệng, tiêu đờm, chống nôn mửa tốt, đồng thời cũng là thuốc giúp giải độc rượu, thuốc lá, chữa ho do phong hàn, các bệnh đường tiêu hoá (đầy tức vùng thượng vị, đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn), đau bụng hoặc sa dạ con sau sinh…4. Mứt hồng: hồng nguyên trái ép dẹp sấy khô hoặc là hồng rim đường dùng từ 60 - 100g/ngày, có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng. Khi ăn mứt hồng đừng vứt vỏ vì vỏ hồng là một vị thuốc tốt chữa ho và bệnh đi tiểu đêm. 5. Mứt sen: ngày ăn từ 20 - 50gr hạt sen vừa bổ, vừa có tác dụng an thần đối với người suy nhược, kém ăn mất ngủ do stress hoặc do sử dụng nhiều các thứ kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia,...6. Mứt cà chua: nhiều tiền vitamin A dùng cho người suy dinh dưỡng và người lao động trong môi trường nóng bức hay ô nhiễm, có tác dụng giải nhiệt, giải khát và tăng lực. Vỏ cà chua có lycopen là một chất ngăn ngừa ung thư hiệu quả.7. Mứt bí: có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát, tiêu độc. 8. Mứt đậu phộng: giá trị dinh dưỡng cao do các chất đạm, đường, béo chứa trong hạt, cung cấp lượng ka-li, calcium, niacin, magné và potassium lớn giúp cơ thể tăng cường khả năng chống rét. 9. Mứt dừa: có tác dụng nhuận tràng, là vị thuốc chống táo bón trong những ngày Tết do ăn nhiều chất đạm. 10. Mứt khoai lang: có tác dụng bồi dưỡng và nhuận tràng, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt, vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ.11. Mứt phật thủ: có tác dụng kích thích hô hấp, chữa ho và kích thích tiêu hóa nếu làm món khai vị. 12. Mứt me: có tác dụng nhuận trường nhẹ, nhiều acid sinh học và acid tartrat từ potassium, chống buồn nôn, giải khát và xua tan mệt mỏi, hạ sốt. Mứt trong ngày Xuân là cái hồn của Tết cổ truyền dân tộc. Giờ đây bạn có thể yên tâm vừa ăn mứt vừa chữa bệnh song hãy ăn vừa đủ nếu không đường trong mứt có thể làm bạn mất dáng xinh đấy nhé.
[/td][/tr]