Tết là dịp các bé được bố mẹ đi chúc Tết ông bà, cô dì, chú bác. Đến mỗi nhà lại có một món khác nhau, nhất là bánh, mứt, kẹo, bé tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên, Tết cũng là dịp bé được ăn uống “thả phanh”, không có chọn lọc. Có những món không thích hợp với cơ thể của bé nếu ăn nhiều sẽ gây béo phì hoặc thiếu dinh dưỡng không có lợi cho sức khỏe.
Thịt, cá: Thịt, cá là những thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của bé, ăn nhiều thịt, cá sẽ tăng cường thể lực và có thêm năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, trong ngày Tết các món thịt, cá thường chiếm số lượng lớn và mẹ phải chuẩn bị từ các ngày trước Tết nên các món này không được tươi, mới. Vì vậy, bé nên ăn điều độ, ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra ăn quá nhiều thịt, cá trong ngày Tết có thể sẽ dẫn đến béo phì.
Bánh chưng, bánh tét: Các loại bánh này rất giàu năng lượng và chất béo nên sẽ ít có lợi cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Ăn nhiều bánh chưng, bánh tét sẽ gây đầy bụng. Tốt nhất các bé không nên ăn các loại bánh này trước khi đi ngủ vì rất dễ khiến bé bị đau dạ dày.
Các bé không nên ăn nhiều bánh chưng trước khi đi ngủ. Giò lụa, giò thủ: đây là những món ăn nhiều đạm, ngon và ít ngấy nên cũng được nhiều bé ưa chuộng. Mẹ chỉ phải lưu ý khi mua các sản phẩm giò của các cửa hàng uy tín, có đăng ký kiểm định chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì nhiều hàng giò cho chất phụ gia hàn the rất độc và nguy hiểm đến sức khỏe của bé.
Mẹ nhớ chọn mua giò ở cửa hàng uy tín tránh bị ảnh hưởng sức khỏe do hàn the. Bánh kẹo, nước ngọt: Các loại bánh, kẹo và đồ ngọt trong ngày Tết luôn là điểm hấp dẫn nhất của các bé. Trong thành phần của bánh, mứt, kẹo chủ yếu là đường, chất bột, hương liệu tổng hợp nên dinh dưỡng không cao, nhất là các loại mứt hoa quả, sau khi chế biến chỉ còn lại đường còn các chất dinh dưỡng đã bị mất đi. Khi ăn nhiều bánh kẹo sẽ có cảm giác no nhưng không được cung cấp dinh dưỡng. Nếu kéo dài tình trạng này rất có thể trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Sau khi ăn đồ ngọt, mẹ nhớ nhắc bé vệ sinh răng miệng thật kỹ để tránh sâu răng nhé.
Trái cây, rau, củ: Trái cây, rau, củ cung cấp nước, lượng vitamin quan trọng, chất xơ và cân đối dinh dưỡng đi vào cơ thể khi ăn các món có nhiều đạm, calo, béo trong ngày Tết.
Rau, củ quả được khuyến khích ăn sau các bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng. Trước Tết, mẹ nên chuẩn bị một lượng hoa quả tươi như dưa hấu, cam, quýt, bưởi… để bé và cả nhà ăn tráng miệng, vừa giúp bữa ăn thêm ngon miệng, vừa làm cho cơ thể không bị mất cân đối khi dung nạp quá nhiều thức ăn chế biến từ thịt, gà, cá…