Ngày Tết bận bịu, đôi khi các bà mẹ không có thời gian chăm lo bữa ăn một cách tỉ mỉ cho bé. Điều đó không có nghĩa là bé phải ăn "qua loa chiếu lệ". Có một bí quyết dành cho các bà nội trợ là có thể trữ thực phẩm trong tủ lạnh và nấu dần cho bé thưởng thức.
1. Chè cốm
Nguyên liệu:
50g cốm xanh (cốm Bắc), 150g đường, 50g bột sắn dây, 600ml nước, 1 ống vani.
Thực hiện:
Cho 400ml nước và 150g đường vào nồi, đặt lên bếp khuấy đều, đun sôi lăn tăn.
Khuấy tan bột sắn dây trong 200ml nước còn lại rồi đổ từ từ vào nồi nước đường đang sôi, vừa đổ vừa dùng muôi khuấy đều trong khoảng 5 phút đến khi nồi nước trong veo trở lại. Sau đó cho vani vào, trộn đều lên, tắt bếp.
Cho cốm vào nồi, khuấy đều. Múc chè ra từng chén, có thể cho bé ăn khi còn ấm nóng hoặc để lạnh đều ngon.
2. Miến cua "tốc hành"
Nguyên liệu:
50g thịt cua, 300ml nước dùng gà, 2 vắt miến, 1 thìa cà phê đầu hành lá băm, 1/8 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 ít ngò rí.
Thực hiện:
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm đầu hành, cho thịt cua vào xào, nêm ít nước mắm, đường, tắt bếp.
Đun nước dùng gà cho sôi nhẹ, thả miến vào đun mềm, dùng kéo cắt ngắn miến cho bé dễ ăn, cho thịt cua vào.
Múc ra bát, trang trí thêm ít ngò rí.
3. Mứt cà rốt
Nguyên liệu:
- 1kg cà rốt (chọn đều quả, thuôn dài, không cong, không nhiều mắt)
- 0,5 kg đường trắng
- 3 ống vani
- Ít vôi
- Ít phèn chua
Cách làm:
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch thái miếng mỏng 0,5 cm.
- Ngâm cà rốt vào nước vôi trong khoảng 2 tiếng (cho mứt giòn).
- Rửa sạch rồi cho vào trần với nước phèn chua đang sôi. Vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
- Đem cà rốt ướp với đường. Cứ một lớp cà rốt, một lớp đường. Tiếp đó, để 2 tiếng cho đường thấm vào cà rốt.
- Bắc lên bếp, để lửa vừa và đảo đều cà rốt cho cạn đường. Đến khi đường kéo chỉ thì tắt bếp, rắc vani và đảo đều.
- Lúc gần khô, xóc mạnh tay nhiều lần cho từng miếng cà rốt tách rời nhau và bám đều đường.
- Rải đều cà rốt lên khay có lót giấy và để nguội.
- Bước cuối cùng: đóng túi hoặc cho vào hộp kín.
Yêu cầu thành phẩm: Mứt cà rốt có màu vàng cam, trên mặt bám đường trắng, ăn dẻo dẻo, thơm ngon.