Ngoài những món ăn truyền thống, ngày Tết chị em phụ nữ thường trổ tài chế biến những món mới lạ cho gia đình và bạn bè thưởng thức.
Dưới đây là 5 món ăn rất hấp dẫn và đẹp mắt, sẽ giúp chị em thêm vào sổ tay thực đơn của mình.
Mực hấp đậu ngự và nấm đông cô tươi
Nguyên liệu:
1kg mực, 200g đậu ngự tươi, 200g nấm đông cô tươi, 100g gừng đập dập, 100g gừng cắt lát mỏng, một trái ớt sừng cắt lát, một muỗng canh dầu hàu, một muỗng canh hạt nêm, một muỗng canh dầu mè trắng. Giấy nhôm. Cà rốt tỉa hoa, ngò tây, đầu hành chẻ nhỏ trang trí.
Nước xốt chấm mực: ba muỗng canh tương ớt, hai muỗng canh xốt cà, hai muỗng canh nước ép thơm, một muỗng canh gừng, tỏi và ớt băm nhuyễn, hai muỗng canh dầu, một muỗng cà phê hạt nêm.
Thực hiện:
Mực làm sạch, cắt miếng chữ nhật khứa ô trám, nấu sôi nước + gừng đập dập cho mực vào chần một phút trên lửa lớn, cho vào ngâm trong nước đá 15 phút, cho ra rổ xóc ráo.
Đậu ngự hấp chín bóc vỏ lụa.
Nấm đông cô tươi bỏ chân, tửa, chần nước sôi, ngâm trong nước có đá đập nhỏ năm phút, cho ra rổ vắt ráo, cắt sợi dầy 1cm.
Trộn đều hạt nêm + dầu hàu + dầu mè + mực + đậu ngự + nấm đông cô tươi, gừng + ớt, cho vào giấy nhôm gói lại, đem hấp trên lửa lớn 10 phút.
Phi vàng gừng, tỏi, ớt trong dầu cho xốt cà + tương ớt + nước ép thơm + hạt nêm vào khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi nước xốt sánh, nhấc xuống.
Trang trí cà rốt tỉa hoa + ngò tây + đầu hành lá vào đĩa, bày mực hấp đậu ngự và nấm đông cô tươi vào đĩa, dọn dùng nóng với nước xốt chấm mực.
Súp cá chẽm măng tây
Nguyên liệu:
300g phi lê cá chẽm, 100g măng tây, 50g bắp non, một lít nước dùng cá, một muỗng canh hạt nêm, hai muỗng cà phê tiêu, một muỗng cà phê đầu hành lá băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê muối, hai muỗng canh bột năng. Ngò tây trang trí.
Thực hiện:
Phi lê cá chẽm cắt miếng vuông 2cm, ướp muối + đầu hành lá + một muỗng cà phê tiêu.
Măng tây gọt bỏ phần vỏ cứng, rửa bào khoanh mỏng.
Bắp non rửa, bỏ cuống, bào khoanh mỏng.
Khuấy tan bột năng trong nước nguội.
Nấu sôi nước dùng cho cá chẽm vào nâu sôi trên lửa vừa hai phút, cho măng tây + bắp non + hạt nêm vào nấu trên lửa vừa hai phút, cho nước bột năng vào khuấy đều nhẹ tay đến khi xúp sôi lại, cho tiêu vào khuấy đều, giữ nóng xúp trên lửa nhỏ.
Múc súp vào đĩa sâu lòng, trang trí ngò tây, dọn dùng nóng.
Salad hạt lựu
Nguyên liệu:
200g jambon xông khói, 100g đậu hòa lan hột + một trái bắp Mỹ, 100g cà rốt + 25g phô mai sợi.
* Nước dầu dấm: ba muỗng canh dấm, bốn muỗng canh nước nguội, hai muỗng cà phê muối, bốn muỗng canh đường, hai muỗng cà phê tiêu, hai muỗng canh dầu ô liu, một muỗng canh ngò cắt nhỏ, một muỗng canh nước cốt chanh.
Thực hiện:
Jambon cắt miếng vuông 1cm. Đậu hòa lan hột hấp chín.
Bắp Mỹ tách lấy hạt, gỡ bỏ mài cứng, hấp chín. Cà rốt hấp chín, gọt vỏ, cắt miếng vuông 1cm.
Khuấy tan đường + muối trong dấm và nước nguội, cho nước cốt chanh + ngò vào khuấy đều, cho dầu ô liu và tiêu vào.
Trộn đều jambon + đậu hòa lan hột + bắp hạt + cà rốt, cho vào tủ lạnh vài giờ trước khi dùng.
Bày salad hạt lựu vào đĩa rắc phô mai sợi lên trên, rưới nước dầu dấm vào, trộn đều trước khi dùng.
Thịt heo muối xốt patê và đậu hòa lan
Nguyên liệu:
300g thịt heo muối, 200g patê, 100g đậu hòa lan hột, một muỗng canh bơ, một muỗng canh hành tây băm nhuyễn, một muỗng cà phê ớt chuông băm nhuyễn, một muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, ba muỗng canh dầu, một muỗng cà phê tiêu. Hoa thiên lý và cọng bông hẹ chẻ sợi trang trí.
Thực hiện:
Thịt heo muối chiên vàng với hai muỗng canh dầu, cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu, cắt lát dầy 1cm.
Patê cắt miếng vuông 1cm.
Phi vàng tỏi trong dầu cho patê vào xào trên lửa nhỏ đến khi patê tan đều, cho hành tây + ớt chuông + đậu hòa lan hột, khuấy đều trên lửa nhỏ 10 phút, cho bơ vào khuấy tan nhấc xuống, cho tiêu vào trộn đều.
Bày thịt heo muối vào đĩa rưới đều nước xốt patê và đậu hòa lan hột lên trên, trang trí cọng hẹ và hoa thiên lý, dọn dùng nóng với bánh mì.
Thịt bò chiên và rau quả xào
Nguyên liệu:
300g thịt bò phi lê, 50g hành tây, 50g ớt chuông vàng, 50g ớt chuông đỏ, 100g nấm linh chi trắng, một muỗng canh nước xốt bò, một muỗng canh tỏi băm nhuyễn, hai muỗng cà phê tiêu, một muỗng canh hạt nêm, một muỗng canh bột năng, ba muỗng canh dầu, ba muỗng canh nước dùng. Khuôn ấn rau củ hình trái tim. Lá cần non và cà rốt tỉa hoa trang trí.
Thực hiện:
Thịt bò cắt lát dầy, dùng búa đập mỏng, ướp nước xốt bò + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm + một muỗng cà phê tiêu + một muỗng canh dầu.
Phi vàng tỏi với một muỗng canh dầu cho thịt bò vào chiên nhanh trên lửa lớn.
Ớt chuông vàng + xanh + đỏ + hành tây dùng khuôn ấn thành những hình trái tim, chần trong nước sôi, ngâm trong nước + đá đập nhỏ 10 phút, cho ra rổ xóc ráo.
Nấm linh chi cắt gốc tách rời, rửa để ráo. Khuấy tan bột năng trong nước dùng.
Nấu sôi dầu cho nấm linh chi + hạt nêm + ớt chuông vàng, xanh, đỏ, hành tây vào xào trên lửa lớn hai phút, cho nước bột năng vào khuấy đều, sôi một phút nhấc xuống cho tiêu vào.
Trang trí lá cần non và cà rốt tỉa hoa vào góc đĩa, xếp thịt bò vào đĩa, cho rau quả xào lên thịt bò dọn dùng nóng.