Dâu tây giàu vitamin C, là nguồn mangan dồi dào,
nguồn chất xơ, iốt... rất tốt cho cơ thể và có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp
giảm cholesterol…
Đồng
thời, dâu tây còn cung cấp chất flavonoit (chất chống lại sự lão hóa)
cần thiết cho cơ thể.
Dâu tây thường được
sử dụng làm các món tráng miệng, món nước ép, sinh tố...; được nhiều
người ưa thích. Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, các chất dinh dưỡng có
trong dâu như kali, sinh tố B, a xít omega-3, vitamin K, magiê, đồng...
còn giúp làm đẹp da.
Trong những ngày hè
nóng bức này một ly kem dâu tây hay ly dâu tây chua đông lạnh có thể
làm dịu mát cơn khát của bạn. Dưới đây là một vài "biến tấu" từ dâu
tâybạn có thể tham khảo:
Sốt dâu tây chua
đông lạnh
Chỉ với dâu tây,
mâm xôi, chanh, đường và một chút sữa, bạn sẽ có món sốt dâu tây chua
đông lạnh vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.
Nguyên liệu:
1 chén dâu tây.
1/2 chén mâm xôi.
2 muỗng cà phề
đường
1/2 muỗng cà phê
nước cốt chanh
2
chén sữa chua không béo đông lạnh
Thực hiện:
Cho một nửa dâu
tây, mâm xôi, đường, nước cốt chanh, sữa chua vào máy xay sinh tố, xay
nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào tủ lạnh, để trong ngăn mát 2 giờ cho đông
đặc.
Xếp sẵn những trái
mân xôi nhỏ và dâu tây trong mỗi chiếc ly, cho sốt dâu đông lạnh lên
trên.
Kem dâu tây
Thay vì làm nước ép
dâu như thông thường, bạn hãy thử sáng tạo một chút để có món kem thết
đãi mọi người trong gia đình.
Nguyên liệu:
3 muỗng cà phê nước
lạnh.
4 chén dâu tây.
1/2 chén đường.
1 muỗng cà phê bơ.
1 muỗng cà phê bột
vani.
3/4 chén sữa chua.
Thực hiện:
Hơ bơ trên lửa cho
nóng chảy, sau đó đánh đều với ½ lượng đường trên cho bông trắng nổi
lên, tiếp tục cho ½ sữa chua vào đánh thành kem.
Cho toàn bộ hỗn hợp
dâu tây, bột vani, ½ lượng đường, sữa chua còn lại vào máy xay, thêm
chút nước lạnh vào (cho máy dễ xay và dâu không bị mất nước).
Trộn hỗn hợp vừa
xay này với phần kem ở trên (để máy ở chế độ nhỏ nhất để có thể hòa lẫn
kem và dâu vào nhau).
Múc vào ly, cho vào
tủ lạnh trong khoảng 3 giờ là có thể ăn được.
Trang trí:
1 chén dâu tây, cắt
mỗi trái dâu làm 4.
2 muỗng cà phê
đường.
Ngâm dâu và với
đường khoảng 30 phút, để vị ngọt của đường ngấm vào dâu.
Đặt dâu lên trên
mỗi ly kem, kèm theo một lá bạc hà trang trí.
Kết
hợp dâu tây và xoài
Chút ngẫu hứng giữa
dây tây, xoài và nước đường có thể tạo nên một sự kết hợp thật tuyệt
vời.
Nguyên liệu:
2 chén dâu tây bổ
hạt cau.
2
chén xoài thái hạt lựu.
2
muỗng cà phê đường.
2
muỗng cà phê nước cốt chanh
1/2
muỗng rượu tequila (hoặc rượu mùi)
Thực hiện:
Cho dâu tây, xoài
vào một cái âu lớn.
Thắng đường, nước
cốt chanh trên bếp với ngọn lửa nhỏ cho tan, để nguội rót rượu mùi vào
quậy lên.
Rưới hỗn hợp nước
cốt này lên trên mặt dâu tây và xoài. Đảo nhẹ tay để dâu và xoài thấm
đường. Để như vậy trong khoảng 20 phút là có thể dùng.
Tùy ý thích, bạn có
thể cho vào tủ lạnh hay để ngoài dùng đều rất ngon và hấp dẫn.
Theo phunu