Tết Hàn thực đến với người Hà
Nội cùng gió và những cơn mưa cuối Xuân se lạnh. Tiết trời giá buốt
khiến ta xuýt xoa trước những đợt gió ào về và nhớ da diết bát bánh trôi
tàu cay ấm thơm nồng.
Tết Hàn thực với những món ăn chay đặc
trưng nhẹ nhàng rất phù hợp với mùa hè nóng nực. Nhưng với thời tiết vào
tết Hàn thực năm nay, một bát bánh trôi tàu nóng hổi sóng sánh nước
đường và thơm nồng vị gừng tươi có lẽ sẽ là hấp dẫn hơn cả. Vị cay của
gừng hoà với nước đường sánh kèm theo vị thơm của hạt vừng rang, vị bùi
và dai của vỏ bánh bằng gạo nếp cùng với vị ngọt béo của nhân đậu xanh
sẽ khiến bạn ấm dần hơn nơi đầu lưỡi và chắc chắn thèm thuồng gọi thêm
bát nữa.
Mỗi bát có một viên bánh nhân đậu xanh,
một viên nhân vừng đen, thêm chút cốt dừa hoặc đường sánh vị gừng và
chút lạc là tuyệt vời.Sự khéo léo của người làm bánh thể hiện ở vỏ bánh,
người nội trợ khi chế biến làm sao để viên bánh ngâm trong nước đường
nóng vậy mà không bị nát, ăn phải thật dẻo, vỏ bánh hơi dai dai và giòn
nhẹ mới là tài. Bánh trôi tàu ở Hà Nội không hiếm nhưng dễ tìm hơn vào
mùa đông lạnh. Bánh trôi tàu phố Hàng Giầy nổi tiếng bởi cách phục vụ
khách hàng khá đặc biệt và quan trọng là vị bánh rất đặc trưng.
Ảnh:vietbao.vn
Bánh trôi bánh chay là những món ăn cổ
truyền mỗi dịp Tết Hàn thực và tục cúng bánh đã trở thành nghi lễ quan
trọng trong truyền thống của người Việt Nam. Trên mâm cỗ chay thờ cúng
tổ tiên, bánh trôi bánh chay như đôi bạn thân mà không thể thiếu một.
Ảnh:xaluan.com
Với bàn tay khéo léo của người nội trợ
và sự biến tấu muôn hình của nghệ thuật ẩm thực, người ăn có thể tha hồ
thưởng thức bánh trôi bánh chay theo nhiều cách và nhiều kiểu khác nhau
mà không lo bị ngấy. Một nét mới ở Tết Hàn thực năm nay là nét sáng tạo
bánh trôi vị trà xanh dìu dịu với màu sắc, hương vị rất cuốn hút và thấm
đẫm hương sắc mùa hè.
Ảnh:cookingand.blogspot.com
Ngày nay, bánh trôi bánh chay muốn ăn
lúc nào cũng có chứ không nhất thiết phải chờ đến ngày Tết Hàn thực. Ta
vẫn thường bắt gặp những gánh hàng rong trên đường, kĩu kịt hai bên
chiếc lồng bàn xanh đỏ, he hé bên trong những chiếc bánh xiu xíu tròn
xinh trắng muốt đầy lôi cuốn và hấp dẫn. Có lẽ vậy mà ngày Tết Hàn thực
bây giờ hiếm gia đình nào ở Hà Nội tỉ mẩn ngồi làm bánh ngày này. Muốn
mua bánh rất tiện và rất sẵn, người làm bánh cũng khéo léo đầy sáng tạo
với nhiều cách chế biến khác nhau sẽ làm vừa lòng kể cả những khách hàng
khó tính nhất.
Ảnh:vietnga
Và nếu bạn là khách nơi xa ghé thăm Hà
Nội, hãy dành một chút thời gian ghé quán chè đầu ngõ, thẽ thọt gọi:
“Cho cháu một bát bánh trôi tàu”, bạn sẽ thấy Hà Nội thật ấm trong bất
chợt gió về.MonngonHanoi.com