|
Bếp nướng bằng gas. |
Thông thường, người ta ăn món nướng bằng bếp than hồng, nhưng hiện nay lại có nhiều loại bếp nướng: bếp than sử dụng nhiều lần, bếp gas, bếp điện. Xin giới thiệu cách sử dụng chúng hiệu quả.
Bếp nướng bằng than sử dụng nhiều lần.
Về hình thức giống như các loại bếp than hồng, chỉ khác là sử dụng loại than đặc biệt có thể dùng lại nhiều lần, không có tàn tro. Khi đốt nóng, than sẽ đỏ hồng, đến khi nguội thì nó trở lại như cũ. Loại này không thể tự cháy mà cần phải đốt nóng đỏ liên tục bằng gas hay cồn đặc. Lưu ý khi sử dụng lần đầu: không nên nướng thức ăn ngay mà nên đốt nóng để cho các khí than bốc ra hết (các khí này có thể gây hại) và nên để than nguội tự nhiên, tuyệt đối không dùng nước để dập tắt.
Bếp nướng gas.
Người ta dùng các loại bếp gas làm bếp nướng bằng cách để trên bếp vỉ nướng có chất chống dính. Loại này sử dụng rất tiện vừa làm bếp nấu vừa có thể nướng, tuy nhiên giá còn cao. Trở ngại của nó là không dùng được trong nhà, còn khi dùng bên ngoài lại lỉnh kỉnh với bình gas, dây điện.
Bếp nướng điện.
Đây là một vỉ nướng được phủ bằng lớp chống dính, bên dưới là thiết bị điện trở đốt nóng thường trên 2.000 w. Ở dưới cùng có khay chứa dầu mỡ hay thức ăn chảy xuống. Loại này tuy nướng không ngon bằng hai loại bếp trên nhưng sử dụng tiện lợi, có thể dùng trên bàn hay ngoài vườn. Tuy nhiên với công suất như vậy sẽ rất hao tốn điện và khi sử dụng lưu ý phải dùng dây dẫn điện tử tải lớn và phích, ổ cắm chắc chắn mới an toàn.
Các lưu ý khi sử dụng bếp nướng.
- Chỉ nên sử dụng ngoài trời vì khi nướng khói bốc lên nhiều.
- Khi sử dụng phải bảo đảm an toàn về điện, gas.
- Tránh không để trẻ đến gần bếp dễ gây bỏng.
- Do không sử dụng thường xuyên nên sau mỗi lần dùng phải làm vệ sinh kỹ, lau khô vì dễ gỉ.
(Theo SGGP, số 298).