|
Ảnh: Corbis. |
Muốn vắt chanh được nhiều nước, trước khi cắt chanh, bạn nên ngâm nó vào nước nóng trong vài phút. Những mẹo vặt này sẽ giúp bạn tích kiệm thời gian trong việc nấu nướng và bảo quản những vật dụng trong nhà bếp của bạn: Luộc trứng không bị nứt: Khi luộc, trứng gàtrứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước lọt vào trong trứng, gây ramùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt, bạn chỉ cần cho vào nồichút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Rửa sạch bình thủy tinh: Những bình thủytinh có miệng bé rất khó rửa sạch bên trong để làm nó sáng bóng nhưmới. Bạn có thể cho vào bình một nắm gạo, đổ ít nước sôi vào, đậy nắplại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễdàng.Dầu ăn bốc lửa: Khi bạn xào nấu với ngọn lửato, có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ cần đậy vung hoặc đắp khănướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Không nên cho nước vào dập lửa vìdầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía, gâybỏng.Làm mềm thịt bò: Để làm món thịt bò xào, saukhi ướp thịt xong, bạn cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều, để khoảng20-30 phút. Lúc xào thịt, để lửa to, đảo nhanh tay. Xào xong, cho thịtra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm. Khử cay ở tay: Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bịdính ớt sẽ rất nóng, cay. Nên lấy một ít đường cát xoa vào rồi rửasạch; hoặc xoa một ít giấm hay rượu. Bạn cũng có thể ngâm tay vào nướcấm một lát rồi rửa sạch, tay sẽ không bị cay, nóng nữa. Giúp chuối xanh không bị nát và thâm: Khilàm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ rồi ngâm vàonước có pha chanh và muối. Chuối sẽ trắng, không nát mà chất chát cũnggiảm rất nhiều. Chữa cơm sống: Khi bỏ cơm ra ăn thấy vẫnsống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi nấu lại. Để tránh mất thời gian,bạn có thể xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửacân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơihết, cơm sẽ chín mà không để lại mùi rượu.
(Theo Giadinh)