Ếch Nướng Giấy Bạc
Khi dùng, cắt và mở lớp giấy bạc. Dùng kèm muối tiêu chanh.
Nguyên Liệu:
- 300gr thịt đùi ếch.
- 100gr đậu bắp.
- 100gr cà tím.
- 50gr đậu đũa.
- 1 thìa cà phê tỏi xay.
- 2 thìa súp tương ớt.
- 1 thìa cà phê bột nêm.
- 1/2 thìa cà phê đường.
- 1/2 thìa cà phê sa tế tôm.
- 1 miếng giấy bạc vuông, muối, chanh.
Thực Hiện:
- Làm sạch ếch, chặt khúc vừa ăn. Thái khúc đậu bắp và đậu đũa.
- Gọt vỏ cà tím, thái khúc, ngâm với nước muối loãng để tránh thâm đen.
- Cho ếch, đậu đũa, đậu bắp, cà tím vào tô. Thêm tỏi xay, bột nêm, đường, tương ớt và sa tế tôm vào, trộn đều.
- Trải miếng giấy bạc ra bàn, cho ếch và rau củ vào. Gấp mép giấy bạc, bọc kín phần ếch, nướng trong lò cho đến khi chín đều và dậy mùi thơm.
Ếch nướng lá dâu tằm
Nguyên liệu:
- ½ kg ếch làm sạch
- 1 bó lá dâu tằm
- Ngũ vị hương
- Dầu mè
- Than
Cách làm:
- Ếch đem băm nhuyễn, ướp tỏi băm, củ hành băm, bột ngọt, nước tương, ngũ vị hương, dầu mè ..
- Lá dâu đem rửa sạch
- Mở lá dâu, đem xúc thịt ếch vào lá, cuộn lại thành cuộn dài khoảng 5 cm.
- Kẹp cuộn ếch vào vỉ nướng. Nướng trên than hồng.
Thỉnh thoảng phết mỡ hay dầu cho khỏi khô.
Ếch rán
Rửa sạch ếch, lột da, bỏ nội tạng không rửa thịt nữa, chặt 4 chân để nguyên đùi, tẩm gia vị, muối, hạt sẻn, ớt, chút lá vón vén... ướp để 10 phút.
Cho mỡ nóng già thả ếch vào rán giòn, vàng, ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, cải xoong.
Ếch ôm măng
Ếch rửa sạch, mổ bỏ hết nội tạng, ướp gia vị tiêu, ớt, gừng, tỏi, hạt dổi giã nhỏ, chút muối, ớt 10 phút, lấy măng nứa loại nhỏ bằng hai ngón tay hoặc măng sặt, lấy 1-2 lá gừng buộc lại cho vào trõ xôi. Khi chín chưa cần ăn mà chỉ cần hé vung cho hơi bay ra, mùi thơm đã tỏa khắp nhà làm cái dạ dày không thể nào chịu được, khi bỏ ếch ra đĩa, dưới đĩa lót một ít lá vón vén rồi xếp ếch ôm măng lên.
Món chấm của ếch ôm măng là một chút muối nướng, ớt, tỏi gừng giã nhỏ, lá chanh thái nhỏ, mì chính, cho một chút lá mùi tàu thái thật nhỏ. Các du khách miền xuôi lên tới Mường Lò - Nghĩa Lộ vào mùa xuân sẽ được thưởng thức món ăn này với rượu nếp Tú Lệ thật là thú vị.
1. Ếch sốt chua ngọt
Món ếch sốt chua ngọt hấp dẫn mà không mất nhiều thời gian. Bạn đừng ngại việc chế biến vì hiện nay, ếch mua rất dễ và làm sẵn cũng có.
- Nguyên liệu: - Ếch 2 kg, bột mỳ 100 g, bột đao 50 g, đường 50 g, cà chua 200 g, dấm 20 ml, tỏi 1 củ, hành khô 1 củ, một ít hoa hiên, tiêu bột, bột nêm, và hành hoa.
- Làm sạch ếch, chặt làm bốn, rút bỏ xương lấy thịt ướp với bột nêm, tiêu bột, bột đao cho ngấm. Sau đó lấy ếch tẩm vào bột mỳ khô rán vàng.
Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ, cà chua rửa sạch bỏ hạt, băm nhỏ. Dấm, đường hoà với nhau cho đủ độ chua ngọt, thêm một ít phẩm hoa hiên để màu đẹp. Phi thơm hành tỏi, trút cà chua, cho thêm một ít bột nêm vào xào kỹ rồi cho nước đường dấm vào. Thêm một chút bột đao cho nước sốt được sánh, rồi thả ếch vào đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng năm phút cho ngấm, rắc hành hoa thái nhỏ vào là được. Ếch sốt chua ngọt ăn nóng rất ngon.
2. Ếch xào lăn
Đây vừa có thể làm món nhậu vừa có thể làm thức ăn cho những bữa cơm gia đình. Nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến cũng đơn giản nên bạn có thể chiêu đãi bạn bè trong những ngày cuối tuần bằng món ăn này.
Nguyên liệu:
- 1kg ếch
- 4 tép sả băm nhuyễn
- 300 g dừa nạo
- Hành lá rửa sạch cắt khúc
- 20g bột cà ri
- Hành tỏi băm, mỗi thứ 1 thìa cà phê
- 5 tai nấm mèo ngâm nước cho nở lớn
- 100 g lạc rang vàng, giã nhỏ
- Gia vị
Thực hiện:
Chặt đầu, lột da ếch, chặt bỏ chân, mổ bụng moi hết bộ đồ lòng, rửa sạch, để ráo, chặt đùi riêng, thân mình riêng. Ướp vào ếch 20g bột cà ri, + 1 thìa cà phê muối + tiêu, bột ngọt mỗi thứ 1 thìa nhỏ + 1/2 thìa cà phê ớt băm, để trong khoảng 20 phút. Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt, 1 chén nước dảo.
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 thìa canh dầu chiên, phi thơm hành tỏi sả, cho ếch vào xào cho săn thịt lại. Đổ nước dừa dảo vào nấu trong khoảng từ 7 đến 10 phút cho ếch mềm và cạn bớt nước. Cho nấm mèo, bún tàu, hành lá vào đảo đều rồi cho nước cốt dừa vào. Tuỳ ý nêm lại với muối, bột ngọt. Đảo đều trong vài phút, nhắc xuống. Rắc lạc rang.
Món này ăn nóng, tùy khẩu vị có thể thay nước cốt dừa bằng nước dùng hoặc thay cà ri bằng ngũ vị hương.
3. Ếch Xào Cà tím
Nguyên Liệu:
- Ếch to: 600 g
- Cà tím: 400 g
- Mỡ (dầu ăn): 15 g
- Mẻ: 50 g
- Muối, nước mắm, mì chính, hành củ, hành hoa, nghệ, ớt tươi, tía tô, bột đao.
Cách Làm: Ếch còn sống, chặt mồm, chặt chân, rạch sống lưng, lột da, mổ bỏ nội tạng rửa sạch. Chặt làm 6 phần (con nhỏ chặt làm 4). Ướp với hành, tỏi, ớt, nước nghệ, bột đao, muối, mắm khoảng 15 phút cho ngấm.
Chọn cà tím tròn, cuống to và tươi là ngon. Bỏ cuống cà, thái miếng cau cho vào ngâm trong nước có pha mẻ để cà không bị thâm đen. Rửa sạch để ráo nước. Hành củ, hành hoa, nhặt rửa sạch. Củ hành băm nhỏ còn lá hành cắt khúc dài 3 cm. Ớt tươi rửa sạch bỏ hạt băm nhỏ. Tía tô rửa sạch thái chỉ.
Đun mỡ nóng già, phi thơm hành tỏi băm nhỏ. Cho thịt ếch vào xào săn rồi múc ra. Cho cà vào đảo đều, cho nước nghệ, muối, ớt nước mắm vào xào khi nào chín mềm thì cho ếch vào đảo đều. Nêm vừa mắm muối, mì chính. Cuối cùng cho hành hoa, tía tô thái chỉ vào đảo đều, xúc ra đĩa sâu lòng. Ăn nóng.
Yêu cầu: Đĩa thịt ếch xào cà bốc hơi nghi ngút, dậy mùi thơm của tía tô và hành. Ếch có màu vàng, chín mềm, không tanh. Nước sánh ngon ngọt, vị vừa ăn. Ăn với cơm thì ngon tuyệt.
4. Ếch xào sả ớt
Nguyên liệu
- 300g thịt ếch
- Sả bào + ớt chín + dầu ăn + bột ngọt + muối + đường
Cách làm
Thịt ếch rửa thật sạch, xắt mỏng, ướp với sả + ớt bằm + 1 chút muối + đường + bột ngọt.
Bắc chảo dầu nóng với 1 tép tỏi đập giập phi vàng.
Vớt tỏi ra bỏ, đổ thịt ếch vào xào chín, dọn ra ăn nóng.
Lẩu Ếch
Công Thức:
Nguyên Liệu:
- 1/2 kg xương ống
- 1,5 kg thịt con...................................Ếch (tất nhiên rồi...hihi )
- 1/2 lạng giò sống
- 2,5 lạng thịt nạc dăm
- 1/2 kg măng củ
- Đậu phụ
- Rau muống, lá lốt, mùi tầu (ngò gai), lá chanh
- Váng đậu
- Xả, tỏi, hành khô, nấm hương, hạt tiêu, ớt bột, sa tế, me hoặc tai chua
- Bánh đa đỏ.
Cách Làm:
- Xương ống rửa sạch, đun sôi 1 lần rồi đổ nước đó đi. Lấy thêm nước ninh cùng với xả đập dập. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và hé vung cho nước dùng được trong nhé. Nước dùng gần đựoc thì bỏ hạt nêm, me hoặc tai chua cho vừa ăn.
- Ếch mua ngoài chợ thì nhờ người ta làm luôn là tiện nhất.(cũng đơn giản, chỉ "chặt đầu" và "lột da" thôi mà, hihi) Nhớ để lại bộ da và tù và nha các bác.
- Ếch rửa, xát muối sạch sẽ, chặt đôi mình và đùi. Băm hoặc xay nhuyễn 1/2 số mình ếch. 1/2 đùi ếch lọc thịt băm nhỏ.
- Măng củ thái hình con chì, rửa sạch luộc khoảng 2, 3 nước sau đó rửa lại thêm 1 lần nữa.
- Rau muống nhặt vừa ăn, rửa sạch.
- Lá lốt rửa sạch chia đôi. 1 nửa thái vừa ăn
- Mùi tầu rửa thái khúc 2cm
- Xả còn lại thái nhuyễn ướp với ếch ko băm và chút hạt nêm.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở.
- Tỏi bóc vỏ (Nhớ là ko được băm nhuyễn nha)
- Thịt nạc dăm băm hoặc xay nhuyễn.
- Trộn mình ếch đã băm + 1 lạng thịt nạc dăm + giò sống cùng với hành khô và lá chanh xắt nhỏ. Thêm 1 chút tiêu, ớt bột và hạt nêm cho vừa ăn. Viên từng viên nhỏ rồi ấn hơi dẹp xuống sau đó rán vàng. (Chả ếch 1)
- Lấy khoảng 7, 8 cái lá lốt rửa sạch băm thật nhỏ trộn cùng thịt đùi ếch băm + 1,5 lạng thịt nạc dăm. Nêm hạt tiêu, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó cuộn với lá lốt. Rán vàng.(Chả ếch 2)
- Váng đậu cắt miếng vừa ăn, chiên phồng.
- Tỏi phi vàng, thơm rồi vớt ra
- Cho ếch vào rán đến khi ếch vàng rộm là được. (Rán cả da ếch luôn, tù và thì có thể để lại khi ăn sẽ trần riêng)
- Xào măng, cho chút hạt nêm, sa tế vào cho đậm đà và ngấm vì măng mình thái hình con chì mà. Măng đã ngấm gia vị trút ếch đã rán vàng, tỏi đã phi thơm vào đảo tiếp. Trước khi bắc ra cho 1 ít lá lốt và mùi tầu vào đảo nhanh tay.
- Cho nấm hương vào nước dùng.
- Đun sôi sau đó bỏ ếch đã xào cùng măng, lá lốt, mùi tầu vào luôn.
- Thích ăn cay thì thêm chút sa tế.
- Nồi lẩu sôi thì bỏ 2 loại chả ếch vào luôn.
- Ăn kèm rau muống, đậu phụ, váng đậu và bánh đa đỏ.
Ếch kho tộ
Nguyên liệu: 400 g thịt ếch, 10 g ớt khô
Gia vị: nước mắm, tỏi băm, hành băm, đường, tiêu, tương ớt, dầu ăn.
Cách làm: Thịt ếch rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ớt khô ngâm nước ấm, ớt nở, vớt ra để ráo nước.
Cho ếch vào tô, rưới 2 thìa súp nước mắm và 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê đường.
Ướp thịt ếch trong 20 phút, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều nhiều lần để thịt ếch ngấm đều gia vị.
Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa súp dầu ăn vào, dầu sôi, cho 1/2 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ếch vào, đảo sơ qua để thịt ếch săn. Rắc ớt khô lên, đảo đều.
Cho ếch vào thố, khi gần đến bữa ăn, bạn cho nồi lên bếp đun sôi với lửa liu riu để nước mắm sệt lại. Sau đó, rắc 1 thìa cà phê tiêu lên mặt.
Lưu ý: Bạn có thể tăng giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Dùng nóng với cơm.
Ếch xào cải chua
Nguyên liệu: 300 g thịt ếch, 300 dưa cải chua, 100g cà chua, 3 củ hành tím, 3 tép tỏi, hành lá. Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.
Cách làm: Ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.
Tỏi, hành bóc vỏ, rửa sạch. Tỏi băm nhuyễn. Hành tím 2 củ bổ đôi, củ còn lại băm nhuyễn.
Dưa cải chua rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn.
Cho chảo lên bếp, chảo nóng, đổ dầu vào. Dầu sôi, cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó, cho thịt ếch vào đảo đều khoảng 3 phút. Khi ếch săn lại, trút dưa cải chua, cà chua và hành tím vào đảo chín. Nêm 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm sao cho vừa miệng ăn.
Dọn món ăn ra đĩa, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu lên bề mặt cho thơm.
Bạn cũng có thể trang trí thêm vài nhánh hành tươi thái sợi, ngâm nước lên trên cho đẹp mắt.
Canh ếch
Nguyên liệu: 300 thịt ếch, 100 thì là, 50 hành lá, 200 cà chua bi. Gia vị: mẻ, nước mắm, đường, hạt nêm, nửa củ tỏi, dầu ăn, tiêu.
Cách làm: Thịt ếch rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.
Tỏi, lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Thì là, hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái khúc ngắn 0,5cm. Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Mẻ đem lọc qua rây, lấy nước.
Cho nồi lên bếp, nồi khô đổ 1 thìa súp dầu ăn vào. Dầu sôi, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ếch và cà chua vào đảo đến khi thịt ếch săn lại.
Đổ 1 lít nước mẻ vào nồi, nấu sôi. Sau đó cho thịt ếch và cà chua vào, nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, đun sôi một lúc. Tắt bếp, cho hành và thì là vào. Bạn có thể rắc một chút tiêu lên cho thơm.
Múc canh ra tô, dùng nóng.
Ếch trộn rau nhút
Nguyên liệu: 300 g thịt ếch, 1/2 kg rau nhút, 100 g cà rốt. Gia vị: gừng, một củ tỏi, một quả ớt, nước mắm, tương ớt, hành, nước cốt chanh.
Cách làm: Ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn. Rau nhút rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Gừng một nhánh, cạo sạch vỏ, thái lát.
Cho thịt ếch và gừng vào hấp chín.
Hòa tan 1 thìa súp nước mắm với 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh và tỏi băm.
Sau đó, cho rau nhút, thịt ếch, cà rốt, ớt vào thố, rưới nước mắm đã hòa tan cùng với gia vị trên, dùng đũa trộn đều. Ướp khoảng 15 20 phút, cứ 5 phút đảo một lần để rau nhút và thịt ếch ngấm gia vị.
Trước khi ăn nên trộn đều.