Giới thiệu: 1 tháng không đi chợ …chỉ với 6 thực phẩm cơ bản cho thực
đơn món chính bữa tối suốt 1 tháng. Công thức này dùng cho nhiều hơn 2
phần ăn
Các mớn ăn từ mực
1. Mực sốt cà
- 3 con mực ống lớn
- 150g thịt xay
- 4 tai nấm mèo
- 2 lọn bún tàu
- ½ muỗng café tỏi băm
- 1 muỗng café hành tím băm
- 1 quả cà chua
- 2 muỗng sốt cà
- muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, hành lá
Mực làm ruột, lột bỏ da, để ráo; cà chua bỏ ruột, cắt nhỏ, xay nhuyễn
Ngâm bún tàu, cắt khúc; ngâm nấm mèo, bỏ chân, cắt sợi nhuyễn
Trộn đều thịt xay với bún tàu, nấm mèo, hành tím, tỏi và gia vị
Nhồi nhân vào mực rồi dùng que tăm xiên qua miệng mực. Chiên sơ mực cho săn lại, lấy que tăm ra
Phi tỏi, xào cà xay chung với sốt cà, thêm nước dùng, nêm gia vị. Cho mực vào, đun thêm khoảng 5p trên lửa vừa.
Trang trí với hành lá chẻ sợi. Dùng với cơm trắng và nước tương
2. Mực nhồi thịt
- 3 con mực ống lớn
- 150g thịt xay
- 4 tai nấm mèo
- 2 lọn bún tàu
- tỏi và hành tím băm
- muối, tiêu, đường và dầu ăn
Sơ chế các nguyên liệu như món mực sốt cà
Chiên mực đã nhồi nhân trên lửa vừa cho chín nhân và vằng mặt, bỏ que tăm, bày ra đĩa, cắt khoanh
3. Mực sốt tiêu
- 3 con mực ống
- 150g thịt xay
- 4 tai nấm mèo
- 2 lọn bún tàu
- 100g cải xoong, 1 trái cà chua
- tỏi, hành tím, tiêu xanh, đuờng, muối và bột năng
Sơ chế các nguyên liệu như trên
Chiên chín mực, bày ra đĩa
Phi thơm tỏi, cho tiêu xanh đập giập vào, thêm ít nước và bột năng pha loãng. Nêm muối và đường. Rưới lên mực
Dọn kèm cải và cà chua cắt khoanh
4. Mực rô-ti
- 3 con mực ống lớn
- 150g thịt xay
- 4 tai nấm mèo
- 2 lọn bún tàu
- tỏi và hành tím băm
- muối, đường, nước tương và nước dừa
Sơ chế các nguyên liệu như trên
Chiên sơ mực, rót 1 chén nước dừa tươi vào, nêm nước tương, muối, đường
Đun thêm 5p cho mực ngấm gia vị, không đun lâu mực sẽ cứng lại và dai
5. Salad mực
- 2 con mực ống
- 1 trái cà chua
- 200g bắp cải tím
- 1 củ hành tây
- đường, tỏi, muối, tiêu và giấm
Mực cắt miếng dài, ướp với muối tiêu và ít đường
Hành tây cắt mỏng, bắp cải cắt sợi, cà chua cắt hạt lựu. Pha giấm với muối, tiêu, đường và hành tây
Phi tỏi, xào mực vừa chín tới
Dọn bắp cải và cà chua, rưới giấm và hành tây, xếp mực lên trên. Dùng với cơm nóng