Thời gian này, có từng nhóm người đi xe máy từ đồng bằng lên những dòng sông, ngọn suối vùng Đông Giang, Tây Giang… (Quảng Nam); Hoà Bắc, Hoà Phú… (Đà Nẵng) để hái rau dớn về bỏ cho các nhà hàng đặc sản ở các khu đô thị. Thị trường đang tiêu thụ mạnh, nguồn cung không kịp cầu
Trungbình mỗi ngày họ thu nhập mỗi người trên 100 ngàn đồng. Xem ra, gấpnhiều lần trồng rau an toàn. Trước đây, rau dớn là loại rau dành chongười nghèo ăn. Hiện nay, theo xu thế ăn rau “siêu sạch”, rau dớn đượcchế biến, nấu với các món hải sản trở thành những món đặc sản của cácnhà hàng phục vụ cho khách du lịch, khách VIP…
Raudớn thuộc họ quyết, lớn hơn cây dương xỉ cành dài lá nhỏ xoè trên đầucây như tán một cái ô rộng lớn; có gốc đen màu cơm cháy, từ trên ngọncây mọc lên hai, ba cái cần, có cái dài tới nửa mét, đầu cong như vòivoi. Rau dớn không có ở đồng bằng, chỉ có ở vùng núi – nơi bờ suối, bờkhe, dưới các tán rừng thấp nơi có độ ẩm ướt cao. Hằng năm, các trậnlụt đầu mùa với dòng nước đục ngầu từ thượng nguồn đổ về mang theo phùsa bón cho đám rau dớn thêm phần tươi tốt và chuẩn bị cho một chu kỳsinh chồi, nảy lộc theo mùa xuân sắp về. Vì thế, rau dớn ăn ngon nhấtlà sau mùa lụt đến cuối mùa xuân.
Chỉviệc dùng tay ngắt những ngọn non như cái vòi voi dài khoảng một gangbàn tay cho vào bao là xong. Rau dớn hơi nhớt, nên trước khi chế biếncác món ăn, phải phơi nắng cho heo héo hoặc trụng (chần) sơ qua nướcsôi. Rau dớn được chế biến các món: làm nộm, nướng, nấu canh, xào,trộn… Ở vùng trung du Quảng Nam như Quế Sơn, Hiệp Đức… có món rau dớntrộn với “sắn võng” là loại thức ăn ngon truyền thống của cư dân nơiđây khi gặp những năm thiên tai hạn hán, mùa màng thất bát.
Raudớn tươi hái về rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi và vớt ra để ráo. Khửdầu phộng thứ thiệt với tỏi giã giập, khi mùi thơm bốc khói là cho sốrau dớn này vào đảo đều năm phút và bắc xuống nêm đường, bột ngọt,tương ớt, hạt tiêu, nước chanh tươi, đậu phụng rang giã giập... và gắpra đĩa. Bạn sẽ được thưởng thức món ăn vừa giòn sần sật, vừa có vịngọt, chua… phảng phất mùi hương rừng cỏ nội hoà quyện vào nhau. Khixuân đến, tết về, rau dớn luộc chấm nước cá có tỏi – ớt – chanh sẽ làmón ăn với cơm rất ngon khi các món nấu từ thịt được “chiến đấu” nhiềungày qua trở nên quá ớn.
Raudớn là loại rau chính ăn trong mùa xuân của đồng bào Cơ Tu. Vào nhữngngày cuối năm, dù bận rộn đến mấy, người Cơ Tu cũng tranh thủ vào rừnghái rau dớn về để dành ăn trong dịp tết. Có vùng đồng bào lấy rau dớntrụng qua nước muối và làm nhân bánh tét để khi “tét” bánh ra có màuxanh non điểm xuyết trong lát bánh tét nấu bằng nếp hương trắng ngần,trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, theo các thầy thuốc, rau dớn có tính mát,lợi tiểu, chống táo bón, làm ngưng các cơn đau âm ỉ do viêm đại tràng,và giúp dễ ngủ, ngủ sâu; giúp cơ thể khoẻ mạnh.