Trà không chỉ là đồ uống khởi đầu một ngày mới. Nó còn giúp giảm
nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đái tháo đường, bệnh nướu và giảm stress,
giúp “đốt cháy” chất béo và giảm cân. Nhưng bạn đã biết cách để có được
tách trà ngon nhất?
1. Nhiệt độ nước pha trà
thích hợp
Thay vì đợi báo động của ấm đun nước pha trà vang
lên, hãy chọn loại nước có nhiệt độ thấp hơn thế 1 chút.
Một trong những lỗi phổ biến nhất thường gặp khi pha
trà là sử dụng nước có nhiệt độ không đúng.
Chỉ những loại trà “cứng đầu” như trà ô long và trà
đen mới cần pha bằng nước đun sôi. Còn lại các lá trà mỏng mảnh của trà
trắng và một số loại trà khác thì chỉ cần nước âm ấm, nước sôi già sẽ
phá hủy các chất có trong các loại trà này và có thể gây ra vị đắng.
Vậy nên, trước khi pha bất cứ loại trà nào, cần đọc
kỹ hướng dẫn cách pha trên nhãn hộp/gói.
2. “Nâng cấp” nước pha trà
Mặc dù nước pha trà có thể là nước máy nhưng đó chưa
phải là loại nước lý tưởng để pha tách trà ngon. Dùng nước máy đun sôi
để pha trà được ví như là đi xe buýt tới chốn nghỉ trăng mật.Các chuyên gia pha trà khuyên nên dùng nước khoáng.
Nếu không có nước khoáng, nước đã lọc qua thiết bị lọc chuyên dụng sẽ
là lựa chọn tốt nhất tiếp theo.
3. Thỏa mãn cảm xúc
Cầm ngay cốc trà và làm 1 ngụm lớn như hồi sinh viên
sẽ khiến cốc trà pha đúng cách giảm đi giá trị vốn có. Thay vào đó, hãy
dành cho việc uống trà một khoảng thời gian “rộng rãi” để bạn nhâm nhi,
thưởng thức hương thơm, vị chát nơi đầu lưỡi chứ không phải là uống thỏa
cơn khát.
Hãy đặt tất cả các giác quan của mình vào chén trà để
cảm xúc thăng hoa.
4. Vị ngọt tự nhiên
Nếu cần một chút ngọt ngào cho bình trà thì đừng vội
dùng đường kính. Một thìa mứt trái cây sẽ tuyệt hơn nhiều. Nếu đó là
loại mứt làm từ cánh hoa hồng thì sẽ càng tuyệt vời.
5. Coi trọng khâu bảo quản
Có rất nhiều nguyên nhân làm suy giảm chất lượng của
trà. Đó là ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và ôxy/ Tuy nhiên, các chuyên gia
cho biết việc không nén chặt các lá chè khi bảo quản sẽ giúp bảo quản
trà tốt nhất.
Đựng trà trong những hộp kín, để ở nơi thoáng mát,
khô ráo và tối sẽ giúp bảo quản trà ngon tới 3 năm.
Một số loại trà thường gặp
Trà xanh: làm từ lá trà không lên men, tập trung một lượng lớn chất polyphenols, giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, giảm cholesterol và giảm cân (đặc biệt là những người béo bụng. Trà xanh cũng giúp giảm nguy cơ đái tháo đường và Alzheimer.
Trà đen: Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tâm sinh lý học chứng minh rằng trà đen giúp giảm hormone gây stress cortisol. Nghiên cứu cho thấy những người uống trà đen có thể giảm bớt căng thẳng nhanh hơn những người uống trà giả. Hơn thế, các hợp chất có tác dụng giảm cortisol vẫn sẽ ở lại trong huyết mạch sau 1 sự kiện căng thẳng. Trà đen cũng giúp giảm nguy cơ ung thư.
Trà trắng: Ít được biết tới hơn nhưng không thua kém về giá trị sức khỏe, trà trắng – đặc biệt là chiết xuất trà trắng được cho là cản trở sự phát triển của vi khuẩn mà gây viêm khuẩn tụ cầu, khuẩn cầu, viêm phổi và viêm răng. Trà trắng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
|
TheoSH/Dân trí