Có nhiều loại cháo thuốc đã được sử dụng để trị liệu nhiều bệnh khác nhau. Nhưng để đạt hiệu quả cao trong Đông y đã biết chọn lựa các món cháo thuốc thích hợp sử dụng chữa trị bệnh chứng theo mùa. Chẳng hạn mùa xuân do khí trời ấm áp, lại ẩm ướt... nên việc sử dụng các món cháo thích hợp thường là cháo bách hợp, cháo sơn dược, cháo bạch quả liên....
Món cháo thuốc bách hợp: Tác dụng điều hòa chức năng dạ dày, phổi, nhuận khát, tiêu đờm, giảm ho.
Dược liệu: Bách hợp tươi 200g, hồng táo 200g.
Nguyên liệu phối hợp: Gạo tẻ mùa 300g, đường trắng 250g, tinh bột một ít và nước.
Cách chế biến: Rửa sạch bách hợp, hồng táo, gạo vo sạch cho cả 3 thứ này vào nồi đổ nước vừa đủ, nổi to lửa đến sôi, hạ nhỏ lửa riu riu cho cháo nhừ mới cho tinh bột và đường trắng vào khuấy đều thấy sánh, hương thơm, ngọt mát là được.
Cách dùng: Ăn hết cháo trong ngày, có thể chia làm 2 bữa.
Món cháo sơn dược: Tác dụng bổ vị khí, ích thận cường âm, tiêu khát, lợi tiểu, chữa suy nhược mệt mỏi.
Dược liệu: Sơn dược tươi 250g, hạt dẻ 200g
Nguyên liệu phối hợp: Gạo tẻ mùa 200g, đường trắng 250g, một ít tinh bột, nước vừa đủ.
Cách chế biến: Sơn dược gọt bỏ vỏ thái nhỏ, hạt dẻ bóc vỏ, sau cho vào nồi cùng gạo tẻ đã vo sạch, đổ vừa nước, nổi to lửa đến sôi thì hạ nhỏ lửa nấu thành nhừ cháo, lúc này cho tinh bột và đường trắng vào đánh đều cho có độ sánh, thơm, ngọt mát, ăn ngon là được.
Cách dùng: Ăn hết 1 lần trong ngày hoặc chia 2 lần ăn.
Cháo bạch quả, liên tử: Tác dụng bổ tỳ, sáp âm cố tinh, giảm ho hen, tiêu đờm, bớt tiểu tiện, hòa vị thanh phế, chữa khô khát, có công hiệu chữ trị ho nhiệt, nôn, miệng khô, tăng cường thể lực.
Dược liệu: Bạch quả 100g, hạt sen 100g.
Nguyên liệu phối hợp: Gạo tẻ mùa 200g, đường trắng 250g, tinh bột một ít, nước vừa đủ.
Cách chế biến: Bạch quả tách bỏ vỏ trong và ngoài, hạt sen ngâm nước 15 phút. Lấy cả hai thức này cùng gạo tẻ đã vo sạch, đổ đủ nước nổi to lửa sôi thì hạ lửa đun nhừ thành cháo, cho tinh bột và đường trắng vào khuấy tan đều khi thấy cháo sánh, nhuyễn, thơm, ngọt mát là được.
Cách dùng: Chia ra ăn hết trong ngày.
Món cháo thuốc ngó sen: Tác dụng ích vị, bổ tâm, tan ứ, mát máu, điều hòa chức năng dạ dày, nhuận khát, sinh tân dịch, giải độc, giải nhiệt, chống ung thư.
Dược liệu: Ngó sen tươi 400g, hồng đào 100g.
Nguyên liệu phối hợp: Gạo tẻ 300g, đường trắng 250g, nước vừa đủ.
Cách chế biến: Ngó sen rửa sạch thái miếng, hồng đào rửa sạch, gạo vo, sau cho cả 3 thứ đổ vừa nước nấu nhừ thành cháo thì cho đường đánh tan đều khi cháo sánh, ngọt mát ngon miệng là được.
Cách dùng: Ăn hết trong ngày.
Lưu ý: Tất cả các món cháo thuốc vừa nêu trên khi sử dụng món nào cần dùng trong 5-7 ngày liền, hoặc cần có thể kéo dài lâu hơn nếu như thấy hiệu quả.
Theo BS Minh Anh
(Nguồn Tintuconline)