Vật liệu:
- 1 kg thịt nạc đùi
- 10g tỏi
- 200g da heo
- 1 muổng cà phê đường phèn
-
Lá ổi non, lá chuối, giây lạt, nước mắm, muối
Chuẩn bị:
-
Lựa thịt nạc ở đùi sau, lạng bỏ mở , những mớ thịt bạng nhạng, dùng
khăn mỏng lăn quanh miếng thịt, bóp đều cho nước thịt thắm vào khăn, cắt
thịt thành từng miếng mỏng , trải thịr vào một khăn khác, để cho thịt
thật ráo
- Da heo, đem cạo rửa sạch , luộc chín, lạng mỏng, xắt chỉ (
nếu mua da heo khô, thì ngâm nước nóng cho nở, rửa qua bằng nước dấm,
sau đó xã vài lần nước lạnh cho bớt mùi dầu và chua
- Tòi lột vỏ ,
giả nhỏ
- Đường phèn giả nhỏ như bột
- Kho nước mắm ngon thật
khô
- Lá ổi , lá chuối đem rửa sạch, xé là chuối thành nhiều miếng
vừa dùng, phơi lá ra nắng cho dịu, để dể gói.
Cách làm:
-
Xắt thịt từng miếng nhỏ, trộn vào thịt chút muối, bỏ thịt vào cối giã
thịt nhuyễn mịn, giã thịt làm nem cũng như giã thịt làm chả.( Nếu dùng
máy xay, thì đỡ mất nhiều thì giờ hơn)
- Khi thịt đã nhuễn , bỏ tỏi
vài giã chung, giã độ 10 phút nữa, bỏ nước mắm kho + da heo+ đường vào
thịt thúc tất cả thật đều.
- Múc thịt vào bàn tay, vo thành từng
viên như quả cau, lấy lá ổi quấn quanh viên thịt, xé lá chuối thành từng
miếng nhỏ, có bản rộng bằng chiều dài viên thịt , quấn lớp lá chuối này
( 1 lớp = 7 tờ lá) quanh lớp lá ổi, sau đó dùng 1 miếng lá chuối lớn
bằng bàn tay quấn tròn kín viên thịt, bẻ gập chéo hai đầu lá xuống, nhập
2 viên thịt đã gói xong thành 1 lọn nem, lấy giây lạt buộc chặt. Treo
chùm nem vào nơi thoáng, thời tiết mát thì 3 ngày nem chín.