| Mặn mà mắm ngon
(am thuc 24h) - Với nhiều người, mắm là một món ăn “khoái khẩu” bởi cái vị mặn đậm đà không trộn lẫn vào đâu được của nó. Một chút mắm trong mâm cơm sẽ làm cho bữa ăn thi vị hơn nhiều. Địa chỉ nhà hàng, quán cafe, fasfood, món ăn ngon... tất cả có trong Ẩm thực 24H
|
Gỏi mắm
Nguyên liệu
100g mắm cá linh
150g tôm
150g mực
50g xoài xanh
20g cà rốt
50g rau nhút
20g cây sả
10g thính
2 thìa café đường
30ml giấm
Húng lủi, húng cây
Bánh phồng tôm
Nước mắm trộn: 1/3 chén nước mắm Kabin + 1 thìa súp đường + 1 thìa súp nước cốt chanh + ớt tỏi vừa đủ.
Thực hiện:
Mắm cá linh xé nhỏ. Tôm luộc chín, bóc nõn vỏ, rút chỉ đen. Mực luộc chín xắt sợi.
Xoài, cà rốt xắt sợi. Rau nhút rửa sạch, lấy cọng chẻ đôi chần sơ qua nước ấm. Sả cây bào nhỏ rồi ngâm vào nước giấm đường. Rau húng cắt nhuyễn.
Trộn đều mắm cá linh, tôm, mực, xoài, cà rốt, rau nhút, sả và thính, rưới nước trộn vào, rắc rau húng lên. Ăn kèm bánh phồng tôm.
Cuốn mắm tôm chả Gò công
Nguyên liệu
150g thịt ba chỉ
200g mắm tôm chà
1 trái chuối chát
1 trái dưa leo
1 trái khế
300g rau sống
300g bún tươi
1 quả chanh
1 thìa súp nước mắm Kabin
50g đường
Ớt, tỏi, bánh tráng
Thực hiện
Thịt ba chỉ rửa sạch. Bắc nồi nước, cho nước mắm Kabin vào, cho thịt vào luộc chín, vớt ra.
Chuối, dưa leo, khế rửa sạch, xát lát mỏng. Rau sống rửa sạch. Trải bánh tráng ra, cho rau sống vào cuốn cùng ít bún, chuối chát, dưa leo, khế và thịt luộc.
Nước chấm: Pha mắm tôm chà với đường, chanh, ớt, tỏi băm và 20ml nước. Đảo đều, dùng với cuốn mắm.
Bún mắm
Nguyên liệu
300g mắm linh và mắm cá sặt
200g tôm
200g mực
200g thịt heo quay
100g đậu bắp
100g cà tím
1 quả dừa tươi
50g sả xay
400g bún sợi lớn
1 thìa súp nước mắm Kabin
1 thìa súp đường
1 thìa café ớt băm
Rau đắng, rau muốn bào, bắp chuối bào, ngò súng, kèo nèo, ngò gai
Thực hiện
Đun mắm cá với nước cho đến khi mắm rã hết, lược bỏ xương. Châm nước dừa vào nước mắm này, thêm nước tùy ý. Nêm nước mắm Kabin và đường vào, bắc lên bếp nấu sôi.
Tôm luộc bóc vỏ, lấy chỉ đen. Mực làm sạch, khứa vẩy rồng, cắt hình quân cờ, luộc chín. Heo quay cắt lát dày.
Cà tím, đậu bắp rửa sạch cắt lát xéo dày cho vào nồi nước dùng nấu chung.
Rau đắng, kèo nèo nhặt rửa sạch. Cắt khúc kèo nèo. Ngò gai nhặt rửa sạch xát nhuyễn.
Bún trụng qua nước nóng, để ráo, xếp vào tô. Đặt tôm, mực, thịt heo quay lên trên, rắc ít ngò gai. Chan nước dùng mắm vào. Dùng nóng với rau sống và nước mắm chanh ớt.
Cá rô bí chiên giòn
Nguyên liệu
120g cá rô bí
30g me chín
50g rau răm
1 thìa súp nước mắm Kabin
1 thìa súp đường
Dầu để chiên
Thực hiện
Cá rô mổ bụng moi bỏ ruột, rửa sạch, xóc với ít muối.
Bắc chảo nhiều dầu lên bếp đun sôi. Cho cá vào chiên giòn. Khi cá ngả màu vàng thì vớt ra, để ráo dầu, sắp vào đĩa.
Nước chấm: me ngâm nước nóng, giằm nhuyễn, lược bỏ xác. Sau đó, bắc hỗn hợp nước me, đường, nước mắm Kabin lên bếp đun sôi. Nêm nếm lại vừa ăn. Nước chấm phải có vị chua chua, ngọt ngọt mới ngon.
Dọn cá ra cùng nước chấm, ăn kèm rau răm.