Một tô bún nóng hổi với sứa, tôm, cua, thịt ba rọi,
chả cá hấp hoặc chả cá viên, điểm thêm mùi thơm của đậu phộng rang, rau
ghém, vài lát ớt cay hòa trong chất ngọt đậm đà của mắm ruốc. Chỉ thế
thôi mà theo thời gian, bún sứa đã trở thành món ăn không thể thiếu, là
đặc sản nổi tiếng của Nha Trang và cả dải đất miền Trung.
Những nàng “sứa tai” màu xanh trong, trĩu nước và
mềm mại, mập căng như cây nấm trong khi những chàng “sứa chân” khô ráo
có màu trắng đục, sở hữu phần tua bên dưới dạng sợi, dai và giòn như
“sụn”. Hai loại sứa ăn được này đều có tính mát và giải nhiệt, chữa
được bệnh ho, viêm phổi và giúp khỏe người, rất phù hợp với người ăn
kiêng hoặc bệnh tim mạch với các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức
khỏe như: protein, canxi, chất sắt, i-ốt…
Người Nha Trang thường dùng sứa chân để chế biến món
bún sứa. Con sứa vừa bắt lên sau khi được ngư dân chà rửa thật sạch,
thường ngả sang màu xanh pha tím rất đẹp. Các hàng bán bún sứa mang về
giã lá ổi (có chất chát) hoặc ngâm vào phèn chua vài giờ để con sứa se
lại, sau đó xả nước lạnh thật kỹ, xắt thành từng lát nhỏ, chần sơ để
ráo dùng làm nguyên liệu chính.
Cá thu quết dẻo với dầu hành, tẩm gia vị được người
đầu bếp chia làm 2, 1 phần viên thành viên tròn nhỏ đem rán vàng, 1
phần ém vào khuôn, thoa lòng đỏ trứng lên trên, hấp chín để nguội mới
thái thành từng miếng vừa ăn. Kế đến là công đoạn chế biến nước dùng từ
mắm ruốc ngon và nạc cá thu.
Cách nấu bún sứa Nha Trang mang đậm văn hóa ẩm thực
của miền Trung quanh năm rì rầm sóng biển. Người ta chỉ nấu nước dùng
bằng các loại cá mà không dùng thịt, các nguyên phụ liệu khác cũng từ
biển và hạn chế dùng quá nhiều gia vị. Tất cả tạo nên hương vị biển
ngọt thanh, tạo cảm giác không ngán cho người thưởng thức.
Nếu muốn thưởng thức món bún sứa ngon nhất ở Nha
Trang, bạn nên đến Nha Trang vào mùa sứa - độ cuối xuân và đầu hạ. Tuy
nhiên, các hàng bán sứa chuyên nghiệp ở Nha Trang đều có mối để có sứa
bán quanh năm. Nha Trang có nhiều nơi bán bún sứa ngon như quán 170
Bạch Đằng, số 6 Hàn Thuyên, quán bún lá cá Ninh Hòa ở đường Yết Kiêu.
Tô bún sứa ở 50 Phan Bội Châu trông có vẻ “màu mỡ”
với đủ tôm thịt, cua… Còn bún sứa ở ngã tư Yersin - Bà Triệu thì đơn
giản, nước trong veo nhưng ngọt thanh và không kém phần hấp dẫn. Bún
sứa phải ăn nóng mới ngon. Bún chần nước sôi bỏ vào bát, bên trên xếp
một lớp sứa, cá dầm hay chả cá tùy vào ý thích của khách.
Nước dùng chan lên nóng hổi. Bỏ rau sống và giá vào,
thêm một ít ớt cho thật cay. Nguyên liệu chính của tô bún là món sứa sẽ
là một thử nghiệm lạ lẫm cho vị giác của bạn. Miếng sứa thanh thanh,
giòn giòn, hòa cùng vị ngọt của nước lèo sẽ mang lại cho bạn một cảm
giác thật thú vị. Nếu thích, bạn còn có thể gọi thêm chén sứa riêng để
ăn cho thật thỏa thích.
Bảo đảm bạn sẽ ăn đến no căng mà miệng vẫn còn thòm thèm cảm giác man
mát, giòn sần sật ấy.
Ở Sài Gòn, bạn cũng có thể tìm thấy món bún sứa ở các nhà hàng chuyên
bán đồ biển. Nhưng chắc ngon nhất vẫn là khi được thưởng thức món bún
sứa ngay dải đất miền Trung, bên cạnh làn gió mát rượi tràn đầy hương
vị biển.
(Nguồn: www.congan.com.vn)