Người miền Trung có câu hát “Ai về nhắn với nậu nguồn/
Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”. Mít non và cá chuồn là hai loại
thực phẩm nơi nào, mùa nào cũng có và gắn liền với văn hóa ẩm thực của
vùng đất này. Với du khách đến miền Trung và TP Đà Nẵng nói riêng, những
món gỏi chế biến từ mít non thực sự đem đến hương vị đặc biệt.
ảnh minh họa
Tại nhiều hàng quán TP Đà
Nẵng, du khách có thể dễ dàng tìm thấy món gỏi mít, từ những nhà hàng
sang trọng đến các quán ăn ven đường. Nguyên liệu để làm món ăn này khá
đơn giản: chọn trái mít non tròn trịa, gọt lớp vỏ ngoài, xắt khoanh, đem
hấp cách thủy hoặc luộc cho miếng mít có màu trắng đục ngon mắt, rồi
xắt nhỏ hoặc xé tơi mít, để làm nhiều món gỏi khác nhau.
Cách đơn giản nhất là trộn
mít với ít tép khô đã rang bằng dầu phộng, rau thơm, đậu phộng rang, tí
nước mắm tỏi ớt chua ngọt, chanh đường... Món ăn này khiến nhiều người
“ghiền”. Khách có thể nhẩn nha thưởng thức vị ngọt, bùi, giòn của mít
non hòa cùng vị chua cay và mùi thơm của tép, các loại rau. Người miền
Trung hay dùng bánh tráng nướng xúc gỏi mít ăn thay cơm những khi lạt
miệng.
Ở những hàng
quán gần các làng chài, du khách có thể tìm thấy món mít non trộn sứa.
Sứa được luộc qua nước sôi, trộn vào giúp món gỏi ngọt, giòn. Các nhà
hàng thường trộn gỏi mít non công phu hơn: dùng thịt ba rọi xắt chỉ, tôm
thẻ luộc đặt lên trên dĩa gỏi khiến món ăn thêm hấp dẫn.