Mỗi khi Tết đến người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn truyền thống, kiểu như: “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ...”. Nhưng hãy thử phiêu lưu đến với các miền đất nuớc, các bạn sẽ thấy có vô vàn phong vị Tết hiện ra thật đặc sắc, lôi cuốn.
Này nhé, trong cái lạnh tê tái của Sa Pa, phóng viên Thanh Niên đã có dịp lót dạ bằng một gói xôi gấc đỏ ửng, ngọt lịm đến chân run. Loanh quanh một lúc vẫn không thấy ấm, chợt thấy bên hông nhà thờ đá có một cô gái ngồi bán bắp nướng thật thơm và nhất là có món trứng vịt... nướng mà có cố tìm đến mấy cũng không có ở dưới xuôi.
Thịt hoẵng Sa Pa
Nhưng thú vị nhất vẫn là món thịt lợn xông khói của bà con người dân tộc Dao đỏ ở trong bản Tả Phìn. Nếu gặp may sẽ được họ mời một bữa cơm Tết thịnh soạn với “thịt lợn rừng cắp nách” hay thịt hoẵng, nhưng ngon nhất vẫn là các món rau như: ngồng su hào, đọt su su luộc ngọt lừ.
Thịt lợn xông khói
Về đến Hà Nội sau một chuyến xe lửa xình xịch, chúng tôi lao ngay đến quán phở Thìn để thưởng thức cái ngọt thoang thoảng hương quế, hương tai vị và cả một chút cay cay của gừng trong bát phở Bắc. Và thế nào cũng phải bát phố sau đó để mua lấy một số quà Tết mang phong vị Bắc như ô mai với vô vàn chủng loại chẳng hạn. Cũng ráng nhớ trước khi lên máy bay về phương Nam phải ghé hàng “chè chén” để chiêu lấy một ngụm trà nóng hôi hổi, cắn một thanh kẹo đậu cho thấy tết nhất ở đầu môi.
Chả cá Lã Vọng
Nếu ở Cần Thơ, hãy bát phố bến Ninh Kiều để kiếm mua chả lụa, lạp xưởng, tôm khô, củ kiệu chua. Nhất là những đòn bánh tét lá cẩm tím tê tái một màu. Lại thấy bánh chưng, mua thử một cái. Ô hô, bánh chưng phương Nam gói bằng lá chuối, nhân hơi ngọt khác xa loại bánh phương Bắc. Chợt nhận ra, phàm cái gì lai căng đều không thấy thú vị.
Lên tàu ra Phú Quốc xuất hành đầu năm lấy hên. Hên thật khi được khám phá vô số món ăn. Từ cá chỉ vàng nướng, cá xanh xương nướng cho đến con bào ngư cực kỳ quý tộc cũng ê hề, giá rẻ. Đem nướng là nhất. Tối về được bà chủ nhà hàng Vườn Táo đãi cho món bánh xèo hải sản với nhân bánh là thịt con ghẹ, nghe đã đời chưa!
Cá chỉ vàng Phú Quốc
Cá xanh nướng
Du Xuân ba miền mới thấy, Tết nhất ngày nay bên những phong vị cổ truyền đã có những cái mới xen vào. Thưởng thức hết mới thấy câu nói “Ăn chơi ba ngày Tết” là quá đúng.