Ngày xuân chính là thời điểm tốt nhất để gắn kết các thành viên trong gia đình. Sau một năm vất vả mưu sinh, nhiều bữa cơm gia đình trở nên tạm bợ và qua loa.
ảnh minh họa
Trong không khí ấm áp của những ngày xuân, bữa cơm sẽ là điểm hẹn để mọi người trong gia đình cùng trò chuyện, cùng nhau vào bếp. Để không mất quá nhiều thời gian vào chuyện bếp núc nhưng vẫn đảm bảo cho bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, bạn hãy tham khảo những món ăn dưới đây. Mỗi món ăn bạn không mất quá 20 phút để chế biến. Sự kết hợp khéo léo màu sắc và hương vị sẽ tăng thêm sự ngon miệng cũng như sự thân mật, đầm ấm.
Bún tàu (miến) nhồi thịt chiên giòn
Nguyên liệu:
8 lọn bún tàu nhỏ, 150g thịt nạc, 100g giò sống, 1 thìa cà-phê hành tím xay, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 2 tai nấm đông cô, 2 tai mộc nhĩ, 150g xà-lách, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 4 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà-phê tiêu.
Thực hiện:
Thịt nạc đem thái nhỏ cho vào cối xay, trộn với giò sống, hành xay, tỏi xay, nấm đông cô và mộc nhĩ băm nhỏ, trộn đều hỗn hợp với hạt nêm, tiêu. Nhồi vào các lọn bún tàu, rán giòn.
Thưởng thức:
Xếp ra đĩa dùng kèm xà-lách, tương ớt, tương cà chua.
Rau tiến vua trộn gân nai
Nguyên liệu:
200g gân nai, 150g rau tiến vua ngâm chua, 100g cà rốt, 1/2 củ hành tây, rau húng lủi, rau quế, 1 nhánh gừng, 1 thìa súp vừng rang vàng.
- Nước mắm pha: 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê ớt xay.
Thực hiện:
Đun nước sôi với 1/2 gừng đập giập, cho gân nai vào trụng, xả nước lạnh, thái miếng vừa ăn. Trộn đều gân nai, rau tiến vua, cà-rốt, gừng và hành tây thái sợi, rau thơm với nước mắm pha.
Thưởng thức:
Cho ra đĩa, rắc vừng lên.
Lợn quay xào khế
Nguyên liệu:
300g thịt lợn quay, 200g khế, 1/2 củ hành tây tím, 100g cần tây, 1 quả ớt sừng, 1 cây hành lá, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà-phê đường, 1 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà-phê tiêu.
Thực hiện:
Thịt lợn quay thái miếng vừa ăn. Khế rửa sạch, thái lát dày 0,5cm. Hành tây thái miếng vuông. Cần tây tước vỏ già, thái khúc. Ớt sừng bỏ hạt, thái miếng vuông.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi phi thơm. Kế tiếp, cho hành tây, cần tây, khế, thịt lợn quay, ớt vào xào. Đảo đều tay trong khoảng 3 phút. Nêm nước mắm, hạt nêm, đường. Đảo thêm khoảng 8 phút, tắt bếp.
Thưởng thức:
Cho món ăn ra đĩa, rắc tiêu, trang trí thêm với hành lá tước sợi. Dùng nóng, dọn kèm với nước tương và ớt thái lát tùy thích.
Lạp xưởng xào kim chi
Nguyên liệu:
300g kim chi, 2 cây lạp xưởng, 2 tép tỏi thái lát, 1 cây cần tây, 5 quả ớt hiểm, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà-phê tỏi băm.
Thực hiện:
Lạp xưởng hấp chín hoặc rán vàng, thái miếng vừa ăn. Cần tây thái khúc. Đun dầu nóng trong chảo, cho tỏi vào phi thơm. Cho lạp xưởng, kim chi, ớt hiểm vào xào khoảng 2 phút. Nêm đường, hạt nêm. Xào thêm 3 phút nữa để hỗn hợp thấm đều gia vị. Đảo đều và nhanh tay. Sau cùng, cho cần tàu vào đảo qua đảo lại khoảng 3 phút. Tắt bếp.
Thưởng thức:
Dùng nóng.
Giò lụa cuốn
Nguyên liệu:
150g giò lụa, 100g tôm, 100g thịt ba chỉ, 100g bún tươi, 2 cây xà-lách, 100g rau thơm, 3 cây hành lá, 1 quả ớt sừng.
- Nước mắm pha: 1 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước đun sôi để nguội, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê ớt xay, quậy tan.
Thực hiện:
Giò lụa cắt theo khoanh tròn, cắt thật mỏng. Tôm luộc hoặc hấp chín bóc vỏ, bỏ đầu, chừa vỏ phần đuôi. Thịt ba chỉ luộc chín thái mỏng. Hành lá trụng sơ với nước sôi. Ớt sừng bỏ hạt thái sợi.
Trải miếng giò lụa trên mặt phẳng, cho xà-lách, rau thơm, chút bún, tôm và thịt cuộn vào, dùng lá hành buộc lại.
Thưởng thức:
Xếp ra đĩa, dùng cùng nước mắm pha tỏi, ớt.
Nem chua xiên rau củ nướng
Nguyên liệu:
250g nem chua, 100g nấm nút, 100g củ hành tím, 100g cà-rốt, 1 nhánh xà lách, 2 thìa súp tương ớt, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê dầu, 1/3 thìa cà-phê tiêu, que xiên.
Thực hiện:
Nem chua cắt miếng vừa ăn. Nấm nút tước vỏ. Cà-rốt gọt vỏ thái khúc, đem trụng với nước sôi. Hành tím bóc vỏ ngâm nước muối. Hòa tan hỗn hợp gia vị. Dùng que xiên, xiên xen kẽ nem chua, cà-rốt, nấm, hành tím rồi quét đều hỗn hợp gia vị lên, đem nướng chín.
Thưởng thức:
Xếp ra đĩa, dùng kèm tương ớt.