Món này chị của nàng cho công thức và bảo làm từ lâu rồi, chị í bảo đảm cả độ thành công, độ dai giòn và ăn ngon hơn mua, ...bla...bla....nhưng ý kiến thuyết phục nàng nhất đó là tiện nếu có sẵn trong tủ đông, kẹt quá thì vẫn làm được tô bún có giò lụa đình huỳnh cho thêm phần tươm tất, hoặc cuốn với bánh tráng và rau chấm nước mắm pha chua ngọt. Và quả thật như thế, làm rồi mới thấy là nghe lời chị thì mọi việc tốt đẹp nhường bao! Cám ơn bà chị hiền thục- đảm đang lắm lắm í (^^). Từ nay ứ thèm mua chả lụa ở ngoài về ăn nữa, và cũng không còn cái tình trạng vừa ăn vừa lo sợ hàn the, muối diêm,.v.v..mấy thứ hoá chất độc hại cho cơ thể.
Ghi lại công thức làm ở đây đặng lưu trữ công khai vậy (^^)
Nguyên liệu:
1 kg thịt thăn lưng heo (hoặc thịt đùi) (*)
4 muỗng súp nước mắm
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng súp bột nổi (baking powder)
1 muỗng súp bột năng hoặc fécule de pomme de terre : tinh bột khoai tây (*nàng dùng bột bắp)
2 muỗng súp đường
2 muỗng súp tiêu trắng
4 muỗng súp dầu
khoảng 50 ml nước thật lạnh
Cách làm:
1) Pha mắm, muối, đường, tiêu, dầu trong một tô cho hoà tan.
2) Thịt cắt nhỏ vừa xay. Ướp thịt với nguyên liệu ở (1). Cho vào tủ lạnh cho thịt thật lạnh, hoặc nếu làm liền thì để vào ngăn đá khoảng một giờ trước khi xay. *** đây là bí quyết được cho là làm thịt dai.
3) Trộn bột nổi và bột năng/ bột khoai tây/ bột bắp cho đều.
4) Tùy vào độ lớn của máy xay thịt mà cho vào khối lượng thịt tương ứng. Mỗi lần xay, cho vào một ít nước lạnh, chỉ cho máy xay khoảng 1 phút rồi cho thịt trở lại ngăn đá ướp lạnh trở lại.
Lặp lại như thế 2~3 lần hoặc cho đến khi thịt được xay mịn, có màu hồng phấn.
***Mỗi lần xay, không xay lâu hơn 1 phút vì máy xay sẽ làm cho thịt bị nóng, thịt bị chín tái sẽ không làm ra giò lụa có độ dai giòn.
5) Thịt được xay mịn, ướp lạnh thêm 1 tiếng. Chuyển thịt vào cối máy, dùng chân quay dẹp đánh bột, cho từ từ hỗn hợp bột và bột nổi ở (3) vào. Cho máy đánh thịt và trộn đều với bột là được.
***Khâu này xong, có thể lấy một ít thịt cho vào lò vi sóng làm chín, ăn thử rồi dựa vào đó mà nêm thêm sao cho vừa miệng.
6) Chia đều ra làm 4 phần. Gói mỗi phần vào lá chuối, gói theo kiểu gói đòn bánh tét, hoặc gói sao cho thành từng đòn dài tròn.
6) Nước sôi, bỏ vào xửng hấp khoảng 15~20 phút là được.
Có thể luộc hoặc hấp, cả 2 cách đều được cho là không ảnh hưởng gì đến thành phẩm. Chỉ chú ý là đừng luộc hoặc hấp lâu quá, sẽ mất độ ngọt của thịt.
(*) Cũng với nguyên liệu như ở đây, nhưng dùng thịt thăn bò cũng cho ra thành phẩm rất ngon.