Mật ong giả là loại mật ong đã bị hòa lẫn với các loại : nước đường, muối ăn, đạm hóa học, tinh bột, đường mạch nha...
Mậtong chính hiệu đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có các màutrắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong. Dưới đây xin bày giúpbạn vài cách nhận biết :
- Bạn hãy múc một ly nước trong rồi lấychiếc đũa nhúng vào chai mật ong, cho nhỏ một giọt vào ly nước, nếugiọt mật rơi ngay xuống đáy ly là thiệt.
- Bạn cũng có thể thửbằng cách khác: nhỏ một giọt lên tờ giấy trắng, rồi cầm nghiêng tờgiấy, nếu mật ong không chảy là thiệt. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vàogiấy rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên giấy là đã thấm ướtngay.
- Bạn hãy dùng một que tre sạch khuấy đều lên. Nếu trongmật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đùng đục hiệnlên, còn mật chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.
- Bạn hãydùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi, sợi kéodài thì sẽ đứt, nếu bị đứt mà nó co lại thành hình cục tròn thì đấy làloại hảo hạng. Loại này, khi sợi kéo lên mà chảy xuống thì sẽ xếp nếphình chóp.
- Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm, thòngón tay vào không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tanrất nhanh. Còn mật ong “chế biến ma” thì khi khuấy có cảm giác cưngcứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vàomiệng nếm thấy tan rất khó.
- Mật ong nguyên chất thì khi nhấmcó vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy. Còn mật ong giảthì độ ngọt và mùi thơm đều nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy cócảm giác vương vướng ở cổ.
(sưu tầm)