Việc giảm bớt lượng chất béo trong khi nấu nướng sẽ giúp bạn tiêu
thụ ít calo hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để món ăn ít béo và vẫn giữ được
hương vị tươi ngon là một thử thách đối với các bà nội trợ.
Vài bí quyết sau sẽ giúp bạn làm được điều này mà
không lảnh hưởng đến chất lượng của món ăn:1. Thay thế các
loại sữa
|
Cách dễ nhất để giảm
bớt lượng chất béo trong các công thức nấu nướng có sữa là sử dụng các
loại sữa không béo hoặc ít béo. Chỉ cần thay 1 ly sữa nguyên kem bằng
một ly sữa đã gạn hết kem, bạn đã giảm được khoảng 70 calo, 8g chất béo
và 28 mg cholesterol.
Sử dụng sữa đặc không đường đã gạn hết kem để thay
thế sữa đặc không đường bình thường cũng có tác dụng giảm calo, chất béo
và cholesterol tương tự.2. Chất béo với bột mì
theo tỷ lệ vừa đủ
Khi chế biến một số món có bột mỳ, bạn nên giảm
lượng chất béo xuống, sử dụng theo tỉ lệ 1/3 (chất béo 1, bột mì 3).
Để giảm bớt dầu trong món bánh nướng và bánh mì, hãy
tuân thủ tỷ lệ ít nhất là 2 muỗng canh dầu ăn cho 1 chén bột mỳ. Chắc
chắn bạn sẽ có được món bánh nướng ngon nhất.3. Chú ý đến sữa chua
Dùng sữa chua để thay thế cho một phần hoặc
toàn bộ lượng chất béo. Món bánh hạnh nhân chỉ cần thay thế bằng ½ lượng
chất béo bằng sữa chua không béo, không đường. Đối với các loại bánh
nướng thập cẩm, cần cho thêm nhiều sữa chua hơn để bánh có đủ độ ẩm.
4. Tách lòng trắng và
lòng đỏ trứng
Hãy dùng 2 lòng trắng
trứng để thay thế cho một quả trứng bình thường có cả lòng trắng và lòng
đỏ. Sự thay thế này sẽ giảm được lượng calo từ 80 (một quả trứng bình
thường) xuống còn 32 (hai lòng trắng trứng). Lượng cholesterol cũng giảm
tương ứng từ 215mg xuống chỉ còn 1mg.
5. Hiểu rõ món ăn bạn
nấu
Thịt hầm và súp là những món mà bạn dễ chế
biến, thay thế các thành phần nhất. Phần lớn các món nướng cũng dễ thay
đổi, món bánh qui thay thế thuận tiện hơn so với các loại bánh khác. Tuy
nhiên, đối với các món dưa chua, đồ ngâm, mứt hoa quả, thạch hay các
loại kẹo thì không nên thay đổi công thức truyền thống.
Để món ăn của bạn có chất lượng tốt nhất, bạn không
nên cố thay thế mọi thứ (dù có thể thay thế được) trong công thức gốc.
Đôi khi, việc thay thế chất béo không mang lại kết quả như mong muốn. Dù
việc giảm bớt chất béo trong món ăn là tốt cho sức khoẻ nhưng bạn cũng
cần chú ý đến mùi vị của món ăn và cần nhớ rằng vị giác cũng là vấn đề
rất quan trọng.
Theo Phụ nữ Tp HCM