Nếu
có về quê vào những ngày mưa đầu mùa, bạn nên cùng dân miệt đồng đi bắt
ếch một chuyến cho biết, sẽ rất thú vị! Ếch đầu mùa mà nấu cà ri thì
ngon phải biết.
Đêm
xuống,
khi đi bắt ếch, người nông dân thường dùng chĩa dài (không
ngạnh), đầu đội đèn pin thợ mỏ, đi dọc theo bờ giồng, mương cỏ ven
ruộng, vườn để soi tìm đâm ếch. Mắt ếch khi “ăn đèn” có màu hồng "trong
khe" như hai hạt lựu. Chúng sẽ bất động lúc nhìn thẳng vào đèn. Bạn chỉ
việc đâm thật êm, nhanh và chính xác vào giữa vòng gom của đèn
pin…Ngòai ra, người ta còn bắt ếch bằng cách câu mồi, đào thụt hang.
Ếch
bắt được phảii chọn những con to, từ khỏang 300g trở lên và những con
“ếch bà”, để nấu cà ri. Ếch đem trụng nước sôi, cạo sạch nhớt, mổ
bụng, bỏ gan, trứng, rửa sạch. Bao tử mổ chà phèn, bỏ ruột. Thịt chặt
miếng nhỏ như chặt thịt gà, để vào rổ thưa cho ráo nước.
Kiếm
vài lá
chanh xắt nhuyễn. Trộn bột cà ri với đường, muối và ít hạt tiêu, ướp
thịt ếch khỏang non một giờ. Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng bằng hai ngón
tay, chiên chín sơ, vớt ra để nguội. Dùng chừng hai muỗng canh dầu để
chiên thịt ếch.
Phi
thơm
tỏi, lá nguyệt quế, hành tím, hành tây, lá chanh, trộn nhanh tay, đổ
thịt ếch đã ướp vào, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại là được. Cho
thêm 2 ly nước vào chỗ thịt ếch rồi đậy lại nấu sôi. Đun lửa liu riu
khoảng 5 phút, mở nắp soong trộn đều, nấu tiếp khoảng 10 phút nữa. sau
đó cho khoai chiên, nước cốt dừa vào, đậy nắp vung lại, đun khoảng 15
phút nữa là được.
Ếch nấu cà
ri có màu sắc và mùi thơm rất độc đáo, có thể ăn với cơm, xôi hoặc bánh
mì, bún. Thịt ếch chấm với muối ớt hay nước mắm ngon rất tuyệt!
Thịt ếch ngon đến nỗi người
nông dân gọi ếch là “gà đồng”, món ăn tuyệt hảo vào những ngày đầu mùa
mưa.