Chuyên Mục: Ẩm Thực Sapa
YDL- Đến Sapa, du khách không những bị hấp dẫn bởi dư vị sơn hào phong phú và độc đáo của vùng đất sương mù này mà còn “say” trong men rượu nồng ấm của rượu táo mèo. Đây là một loại rượu được ngâm ủ từ loại táo rừng, có màu nâu sóng sánh và vị ngọt thơm đặc trưng.
Món Ngon Sapa
Lặng lẽ Sapa những ngày chớm đông
Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Phan-Xi-Păng
Những món quà đặc sắc từ Sapa
Rượu Táo mèo, đặc sản Sapa.
Ở Sapa, cây táo mèo mọc hoang trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn. Táo mèo cứ thế lớn lên trong rừng rồi đơm hoa kết trái, một món quà thiên nhiên ưu đãi cho đồng bào Mông. Qủa táo mèo được kết từ hương của rừng, ngấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất, khí trời và nắng gió vùng cao nên nó có đủ vị chua ngọt và chát đắng. Qủa táo mèo được ngâm ủ rất kỹ rồi cất thứ tinh chất ấy để chế ra rượu.
Qủa táo mèo có đủ vị chua ngọt và chát đắng tinh chế ra rượu
Cách ngâm rượu Táo Mèo: Rượu Táo mèo được ngâm trong các bình to. Loại táo này cũng được ngâm như ngâm mận nhưng lượng đường ít hơn. Trước khi ngâm phải gọt vỏ, ngâm qua nước cho đỡ chát rồi phơi ra mẹt cho se mặt. Thường phải bổ đôi từng quả táo ra để bỏ những con sâu bên trong ruột. Lạ là giống táo này cứ phải có sâu mới ngon, quả nào không có sâu không phải là hảo hạng.
Ban đầu, uống rượu táo mèo, ta tưởng như uống một loại nước giải khát có ga, thế nhưng càng uống càng ngất ngây.
Rượu táo mèo càng uống càng ngây ngất
Nguồn: Yeudulich.vn